Triển vọng phát triển giống lúa KH1 trong cơ cấu giống lúa mới ở HTX NN Hương Vinh
Cập nhật:16/06/2017 9:49:36 SA
Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong lĩnh vực trồng trọt; vụ Đông Xuân 2016-2017, Trung tâm Khuyến Nông Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai mô hình khảo nghiêm sản xuất các giống lúa mới: AX14, KH1, SHPT1, LDA1, JO2… nhằm xác định những giống có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả của sản xuất lúa.

Giống KH1 lần đầu tiên được triển khai khảo nghiệm sản xuất trong vụ Đông Xuân 2016 – 2017 với quy mô 34,5 ha, trong đó Hợp tác xã nông nghiệp Hương Vinh được bố trí với quy mô 04 ha. Là giống với nhiều ưu điểm như thời gian sinh trưởng ngắn, gieo cấy được cả 02 vụ, cứng cây, chống đổ ngã tốt, chống chịu với sâu bệnh khá, năng suất cao, chất lượng cơm ngon, mềm dẻo … đã tạo ra sự chú ý cho bà con nông dân ở địa phương ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình.

Được Nhà nước hỗ trợ 100% giống xác nhận, 30% vật tư nông nghiệp cùng các hoạt động tập huấn, chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất của cán bộ kỹ thuật Trung tâm; Sự phối hợp của các đơn vị như Trạm Trồng trọt và BVTV, Phòng Kinh tế Thị xã Hương Trà… đặc biệt là BQT HTX đã tạo mọi điều kiện để bà con nông dân thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật: cung cấp 70% vốn đối ứng còn lại cho xã viên mượn để bà con có đủ nguồn vật tư chủ động khi vào vụ, từ đó việc thực hiện theo quy trình tập trung, đồng bộ.

Mô hình được bố trí ở chân đất cao. Ngay từ đầu vụ công tác diệt chuột, ốc bưu vàng … đã được HTX quán triệt, tích cực phòng trừ, áp dụng biện pháp quản lý tổng hợp nện dù điều kiện thời tiết ở giai đọan mới gieo sạ gặp nhiều khó khăn (mưa lạnh kéo dài) nhưng ít ảnh hưởng đến giống gieo. Bắt đầu từ giai đoạn đẻ nhánh trở đi, gặp điều kiện thời tiết thuân lợi, tất cả các giống ở địa phương đều ST-PT tốt, trong đó có giống KH1.

Kết quả theo dõi cho thấy, thời gian sinh trưởng của giống KH1 trong vụ Đông Xuân là 120 ngày, cứng cây, chống đỗ tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt.  Trong lúc các giống khác bà con phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh liên tục, đặc biệt là sự xuất hiện của rầy nâu ở giai đoạn gần thu hoạch, thì đối với mô hình này bà con chỉ cần phun 02 đợt phòng trừ các bệnh lem lép, đạo ôn cổ bông trước và sau thu hoạch.

Đánh giá kết quả mô hình tại thời điểm sau khi thu hoạch xong, ông Đỗ Khoa, Giám đốc HTX NN Hương Vinh nhận xét “ Quan điểm của địa phương về trồng lúa chất lượng cao đã có từ nhiều năm trở lại đậy nên khi có thông báo của Trung tâm Khuyến nông về việc thực hiện mô hình khảo nghiệm sản xuất giống KH1 với nhiều ưu điểm thì bà con rất đồng tình ủng hộ. Nói chung, giống phát triển đồng đều, hạt mảy, tỉ lệ lép ít, ít nhiễm sâu bệnh. Trên chân đất cao, tầng canh tác mỏng mà năng suất đạt được bình quân đạt 64 tạ/ha, cao hơn giống Khang Dân 3-4 tạ/ha. Thật ra, lúc lúa bắt đầu trỗ, tôi cũng ái ngại về năng suất, sợ năng suất thấp vì giống lúa này có đặc điểm là trỗ giấu bông nhưng sau khi thu hoạch thì vượt quá dự đoán của chúng tôi. Trong vụ Hè Thu tới, HTX sẽ bố trí diện tích để tiếp tục thử nghiệm sản xuất”.

Theo ông Hoàng Lành, một nông dân thực hiện mô hình phát biểu “Trước mắt, tôi nhận định chất lượng giống này khá tốt, ít nhiễm sâu bệnh và khả năng chống đổ ngã rất tốt, năng suất cũng khá cao, chỉ còn vấn đề là đầu ra nữa thôi. Khả năng gia đình tôi sẽ tiêp tục làm vụ Hè Thu để xem tiếp, nếu được thì sau này tôi sẽ duy trì sản xuất”.

Về vấn đề đầu ra, ông Đỗ Ri, phó giám đốc HTX NN Hương Vinh cho biết:” HTX luôn cố gắng tìm đầu ra cho bà con xã viên. Ở đây, phần lớn đầu ra chủ yếu qua các con buôn nhỏ lẻ hoặc do tiểu thương chọ Đông Ba thu mua. Hiện tại thì giá bán giống KH1 này vẫn còn ngang bằng với giống Khang dân là 5.500đ/kg, tuy nhiên với chất lượng gạo ngon của giống KH1 tôi tin chắc sau này sẽ bán được giá cao hơn”.

Về HTX Hương Vinh ngày gặt, tiếng gọi nhau í ới, tiếng cười cười nói nói lấn át tiếng máy gặt, quên đi cái nắng như thiêu đốt của những ngày đầu tháng năm; bà con ở đây thật sự vui mừng  khi vác từng bao lúa trên vai, có hộ phải chạy đi lấy thêm bao vì năng suất thực tế cao hơn dự tính của mọi người nên họ chỉ đem đúng số bao như mọi vụ trước đây. Đối với những người cán bộ làm nông nghiệp như chúng tôi, dù phải khó khăn, mệt nhọc, bất chấp mưa nắng để chạy ngược chạy xuôi, khi chứng kiến niềm vui của bà con sau một vụ mùa bội thu ai cũng thấy ấm lòng, như vậy là thêm một lần nữa công sức của tất cả mọi người bỏ ra lại tiếp tục gặt hái được thành quả./.

Nguyễn Thị Kiều Chinh
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0