Tin vui từ giống lúa mới HG12
Cập nhật:25/09/2019 4:12:20 CH
Trong sản xuất nông nghiệp, giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất và hiệu quả sản xuất. Việc lựa chọn những giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương, có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết bất thường do ảnh hưởng của biến đổi của khí hậu cũng như chống chịu được sâu bệnh là rất quan trọng.

Thời gian qua trên địa bản tỉnh Thừa Thiên Huế, đã có nhiều giống lúa mới được đưa vào khảo nghiệm sản xuất và đã có một số giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, ổn định và phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết khí hậu, trình độ canh tác của từng vùng, được sản xuất đón nhận. Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện một số mô hình khảo nghiệm sản xuất giống lúa mới, trong đó có giống lúa HG12 được khảo nghiệm trong vụ Đông Xuân là 10 ha/ 2 điểm và vụ Hè Thu 33,5ha/ 6 điểm.

Kết quả cho thấy, giống lúa HG12 tại các mô hình đều sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh mạnh, lá đòng to dài, bông to, số bông trên khóm đều, tỉ lệ hạt chắc khá, hạt sếp sít, có khả năng cho năng suất khá cao, Đông Xuân bình quân đạt 70-72 tạ/ha, Hè Thu 60-62 tạ/ha.  Trong vụ Hè Thu 2019 ở HTX Mỹ Phú năng suất đạt được 68 – 70 tạ/ha, cao hơn khoảng 06 tạ/ha so với giống lúa TH5 trong cùng điều kiện. Các địa phương khác năng suất đều đạt cao hơn so với các giống đang sản xuất đại trà như Khang dân, HT1…

Một trong những đặc điểm nổi bật của giống lúa này chính là ít bị sâu bệnh hại, đặc biệt là chống chịu được điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao trong vụ Hè Thu, trong khi các giống khác bị ảnh hưởng thời tiết nắng nóng thì giống HG12 vẫn phát triển tốt, ít bị lem lép, hạt lúa vàng sáng về mặt cảm quan đẹp hơn các giống lúa đại trà. Đây là một tín hiệu tốt để chọn lựa các giống lúa gieo cấy trong vụ Hè Thu.

Qua mô hình khảo nghiệm tại các đơn vị cho thấy những điểm tốt của giống lúa này, HG12 sẽ là một lựa chọn tốt của bà con nông dân trong thời gian tới đặc biệt là trong vụ Hè Thu để hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa. Khi sử dụng giống này cũng cần chú ý các biện pháp canh tác tổng hợp để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, phát huy được ưu thế của giống.

Ngô Viết Trí
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0