Thành công bước đầu của mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ thịt lợn nuôi theo hướng hữu cơ
Cập nhật:08/10/2018 9:14:33 SA
Với mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ liên kết với cơ sở chế biến tiêu thụ có thương hiệu nhằm chủ động đầu ra và ổn định giá cả, đồng thời cung cấp thịt lợn an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng, góp phần cung cấp nguồn đầu vào ổn định chất lượng cho doanh nghiệp. Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế đã xây dựng mô hình: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thịt lợn nuôi theo hướng hữu cơ. Mô hình được thực hiện tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền với quy mô hỗ trợ 60 con trong lứa đầu tiên cho 3 hộ tham gia.
Các hộ tham gia mô hình ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn với Cửa hàng Rau và Thực phẩm an toàn Quảng Điền. Để đảm bảo có sản phẩm cung ứng liên tục theo nhu cầu của cửa hàng, các lứa nuôi được nhập liên tục với khoảng thời gian lứa sau cách lứa trước từ 20-25 ngày và quy mô nuôi 20-25 con/lứa.  
Với việc áp dụng kỹ thuật mới, thức ăn sử dụng nuôi lợn là các loại nguyên liệu như ngô, cám ủ với men vi sinh và bổ sung thêm bột cá, đậu tương, cho ăn thêm rau bèo được thu từ vườn và ao hồ, sử dụng vắc xin phòng bệnh và hạn chế tối đa sử dụng kháng sinh. Lợn được nuôi theo hình thức thả tự do có vườn chuồng rộng rãi, có bể tắm tự do. Với phương thức nuôi này, tuy lợn chậm lớn hơn, thời gian nuôi kéo dài hơn so với trước đây nhưng lợn săn chắc và có chất lượng thịt ngon hơn, nên bán được giá.
Kết quả lứa đầu tiên của mô hình đã xuất 60 con sau 120-130 ngày nuôi, trọng lượng bình quân 80kg/con và cho thu nhập 1triệu đồng/con. Lợn xuất chuồng được cửa hàng Rau và Thực phẩm an toàn Quảng Điền mua với giá 55.000đ/kg, cao hơn 5.000- 7.000đ/kg so với lợn nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp. Hiện nay các hộ đang nuôi 5-6 lứa lợn để có sản phẩm cung ứng liên tục cho cửa hàng.
Qua kết quả thực hiện mô hình cho thấy sản phẩm thịt lợn nuôi theo hướng hữu cơ có giá thành cao nhưng đảm bảo chất lượng và an toàn. Để sản xuất thịt lợn theo hướng hữu cơ thành công cần có chuỗi liên kết giữa trang trại sản xuất với cửa hàng tiêu thụ và người tiêu dùng. Việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa người sản xuất và doanh nghiệp là rất cần thiết để giúp người nuôi mạnh dạn đầu tư sản xuất, tránh rủi ro cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó người nông dân cần thiết phải nghiêm túc áp dụng kỹ thuật nuôi theo hướng hữu cơ và có sự giám sát của cửa hàng ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.
Việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ thịt lợn nuôi theo hướng hữu cơ là cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, để chuỗi liên kết hoạt động có hiệu quả, cần thiết phải tập trung hướng dẫn nông dân quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, quảng  bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ các điểm bán thịt lợn sạch…. 
Phạm Tài
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0