Tham quan mô hình sản xuất dưa lưới theo hướng công nghệ cao
Cập nhật:25/09/2018 9:16:03 SA
Nhằm định hướng và tạo điều kiện cho sự phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương, năm 2018 Sở Nông nghiệp và PTNT Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với cơ sở sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Hải Farm triển khai thực hiện “Mô hình sản xuất dưa lưới trong nhà kính” tại phường Thủy Biều, thành phố Huế với qui mô 4.000 bầu/2.000 m2 . Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tương đối thích hợp với điều kiện tại Thừa Thiên Huế. Qua thời gian thực hiện; mô hình đã có những kết quả khá tốt, cây dưa lưới trồng trong nhà kính sinh trưởng tốt, phát triển đồng đều, trái có mẫu mã đẹp. sản phẩm làm ra đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, được thị trường ưa chuộng và giá bán cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức cho một số hợp tác xã và bà con nông dân có mong muốn tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đến tham quan, học hỏi, chia sẽ kinh nghiệm tại mô hình.

Tại đây, đoàn tham quan đã được tận mắt chứng kiến và nghe giới thiệu về quá trình xây dựng và tổ chức sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với kết cấu hạ tầng của nhà kính được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, đáp ứng cách ly tốt với môi trường bên ngoài bằng hệ thống màng lưới dày, độ bền cao và đặc biệt chống đỡ được bão cấp 12; kèm theo đó là việc ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt của Isarel mọi hoạt động dinh dưỡng, nước đều được quản lý chặt và vận hành cài đặt tự động nên cây trồng sinh trưởng, phát triển rất tốt. Đoàn cũng được chia sẽ về lý do chọn cây dưa lưới để sản xuất và  kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, quản lý cây dưa lưới trồng trong nhà kính. Theo kinh nghiệm của chủ nông trại, những vấn đề cần chú trọng trước khi muốn áp dụng theo hướng này là người sản xuất phải tìm hiểu thật kĩ cũng như lựa chọn đối tượng cây trồng nào sẽ phù hợp và đem lại giá trị kinh tế cao, phải lưu ý về vấn đề kiểm soát, lựa chọn nguồn giống tốt, nguồn nước sạch (thường xuyên kiểm tra độ pH,…), giá thể trồng phải được xử lý nguồn bệnh thật kỹ trước khi bắt đầu một vụ trồng, không được lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật,… Nhìn những hàng dưa phát triển đều tăm tắp, trái treo lũng lẵng chờ ngày thu hoạch ai cũng trầm trồ thích thú. Nhiều đại biểu trong đoàn tham quan rất quan tâm đến mô hình,  đã trao đổi  nhiều vấn đề với chủ nông trại và cán bộ khuyến nông để tìm hiểu rõ thêm về quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới, hiệu quả đầu tư sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Ông Nguyễn Lương Trí – Giám đốc HTX NN Quảng Thọ 2, huyện Quảng Điền cho biết: “ Tôi rất phấn khởi khi được thấy trực tiếp quy trình sản xuất dưa lưới và hiệu quả kinh tế khi áp dụng sản xuất theo hướng công nghệ cao mang lại. Sản xuất theo hướng này giúp cách ly với môi trường bên ngoài do đó sâu bệnh hại ít hơn nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất nhiều từ đó góp phần tạo ra nông sản sạch. Thông qua đợt tham quan này sẽ giúp cho đơn vị có những định hướng trong thời gian sắp tới trong việc xây dựng sản xuất các loại rau quả hữu cơ theo hướng an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường”

Chuyến tham quan thực tế đã tạo điều kiện cho đoàn tiếp cận, học hỏi các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất giúp nâng cao giá trị kinh tế, tác động tích cực vào việc chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại./.

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 Trang kế Trang cuối  

Thư viện video

Tổng cộng0