Nắng nóng, xuất hiện tình trạng cá lồng nuôi bị chết
Cập nhật:08/05/2019 1:37:59 CH
Vừa qua, tại một số địa phương thuộc thị xã Hương Trà và huyện Quảng Điền như: Hương Xuân, Hương Toàn, Quảng Thọ… thời tiết nắng nóng kéo dài, một số lồng cá Trắm cỏ có kích cở cá to đã bị ngột chết. Hiện tượng cá yếu dần, lờ đờ, sau đó ngoi lên mặt nước. Lúc cá chết cũng là thời điểm mực nước trên sông Bồ xuống thấp, nhiệt độ nước trong lồng khá cao.
Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân; Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tổ chức tập huấn nhằm tìm ra một số giải pháp nuôi cá Trắm lồng hiệu quả cho một số hộ dân tại các địa phương đang có hiện tượng cá chết.
Tại buổi tập huấn, các hộ dân đã chia sẽ nguyên nhân và tìm ra các giải pháp giúp cá trắm lồng không bị ngột khi thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài hoặc dòng chảy bị hạn chế như: Đặt lồng nuôi thông thoáng đúng quy định hoặc đặt theo hướng dích dắt để đảm bảo lồng nuôi thông thoáng; Giảm thưa mật độ giống thả nuôi. Đặc biệt khi cá đạt kích cở lớn 2kg/con trở lên cần sang thưa mật độ đảm bảo mật độ 6 – 8 con/m3; Lắp ráp hệ thống sục khí cho lồng cá nuôi đảm bảo cung cấp oxy kịp thời hạn chế cá có hiện tượng ngột; Treo túi vôi zeoline hạt xung quanh lồng nuôi để hấp thụ khí độc bốc lên từ đáy sông khi thời tiết nắng nóng, dòng chảy bị hạn chế.
Giải pháp trước mắt của các hộ nuôi cá lồng là tranh thủ thu hoạch tỉa, thậm chí thu hoạch đại trà những lồng cá có trọng lượng bình quân từ 2,5kg/con trở lên. Do phần lớn cá trắm cỏ nuôi hơn 6 tháng đều chưa đến kỳ thu hoạch nên người dân phải xuất bán, chấp nhận giá thấp, phòng bị mất trắng khi cá chết.
Sau khi thu hoạch, do nhu cầu thị trường trong dịp tết năm sau. Để kịp bán trong dịp tết, người dân phải thả giống cá trắm cỏ kích cỡ lớn, trọng lượng bình quân 0,2-0,3kg. Để hạn chế nguy cơ thiệt hại do nắng nóng, thiếu ô xy, người dân cần thả giống với mật độ thấp, chỉ bằng một nửa so với mật độ thông thường.
Nguyễn Thị Thu Hà
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 Trang kế Trang cuối  

Thư viện video

Tổng cộng0