Một số vấn đề cần lưu ý đối với chăn nuôi gia súc gia cầm trong mùa đông
Cập nhật:16/12/2020 2:59:44 CH
Hiện nay thời tiết đã bước vào mùa mưa rét. Các đợt không khí lạnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn gia súc gia cầm, nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn. Để chăn nuôi trong mùa đông đảm bảo an toàn, hạn chế đổ ngã và tăng tỷ lệ nuôi sống đối với gia súc gia cầm, bà con cần lưu ý áp dụng một số vấn đề như sau:

Chuồng trại

            Che chắn chuồng trại để chống mưa tạt gió lùa, mái chuồng đảm bảo không bị dột nước, nền chuồng luôn khô ráo và cần rãi độn lót khô để giữ ấm cho vật nuôi.

Thức ăn nước uống

            Cung cấp đầy đủ thức ăn đảm bảo dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi của từng loại vật nuôi.  Đối với gia súc ăn cỏ, ngoài chăn thả cần bổ sung thêm thức ăn tinh, thức ăn xanh và rơm khô tại chuồng, đặc biệt là gia súc gầy yếu, gia súc đang nuôi con và gia súc non;

            Bổ sung đầy đủ nước uống sạch tại chuồng, những ngày quá lạnh cần làm ấm nước uống cho vật nuôi.

Quản lý vật nuôi

            Gia súc gia cầm non cần được giữ ấm. Gia cầm con nên nuôi úm trong chuồng cho đến 4 tuần tuổi mới thả tự do. Gia súc non nuôi tại chuồng ít nhất 1 tháng mới cho theo đàn. Lợn con cần sưởi ấm trong 2 tuần đầu sau khi sinh, không dùng nước dội chuồng trong thời gian này.

            Những ngày thời tiết quá lạnh, nhiệt độ dưới 15oC không nên chăn thả gia súc mà phải giữ tại chuồng và cung cấp thức ăn nước uống đầy đủ. Dùng củi; trấu để đốt tạo nguồn nhiệt sưởi ấm. Khi trời bắt đầu nắng ấm mới chăn thả gia súc, để đề phòng gia súc đỗ ngã.

Phòng bệnh cho vật nuôi

            Hằng ngày vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, định kỳ 2 tuần phun thuốc sát trùng 1 lần hoặc rắc vôi sát trùng nền chuồng và khu vực xung quanh, tháo nước đọng quanh chuồng nuôi và vườn chăn thả để diệt các mầm bệnh.

            Tẩy ký sinh trùng cho trâu bò khi đến định kỳ. Áp dụng nghiêm ngặt và tuân thủ quy trình phòng bệnh bằng vắc xin và thuốc cho gia súc gia cầm theo hướng dẫn của cán bộ thú y./.

Phạm Tài
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0