Kết quả xử lý rơm rạ bằng chế phẩm TRICO ĐHCT-LV
Cập nhật:28/08/2023 9:46:37 SA
Sau thu hoạch lúa Đông Xuân, rơm rạ tồn đọng trên đồng ruộng gây nhiều khó khăn cho làm đất sản xuất lúa Hè Thu, việc đốt rơm rạ để giải phóng đất vừa nhanh vừa tiện nhưng lại ảnh hưởng không tốt đến môi trường do khói bụi gây ra. Mặt khác, khi đốt rơm rạ đã làm mất đi một lượng rất lớn chất hữu cơ, đất đai ngày càng bị thoái hóa, các loại dịch bệnh phát sinh gây hại nhiều hơn, chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tăng lên, giảm hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa.

Nhằm  giúp nông dân giải quyết những khó khăn này, trong thời gian qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều mô hình áp dụng các biện pháp tổng hợp để xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa Đông Xuân, trong đó có việc áp dụng các chế phẩm sinh học giúp phân hủy nhanh rơm rạ trên đồng ruộng tạo điều kiện thuận lợi để sản xuất lúa Hè Thu. Tuy nhiên trên thị trường có nhiều loại sản phẩm có cùng chức năng, trong quá trình sử dụng đòi hỏi phải hiểu rõ kỹ thuật để mang lại hiệu quả tốt nhất. Vụ Hè Thu 2023 theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện mô hình “Áp dụng các biện pháp canh tác tổng hợp để xử lý rơm rạ sau thu hoạch vụ Đông Xuân để tăng năng suất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất lúa Hè Thu” với diện tích 80 ha, áp dụng sản phẩm Trico ĐHCT –LV.

Đánh giá kết quả thực hiện mô hình ở các địa phương, bà con nông dân cho biết xử lý rơm rạ bằng chế phẩm Trico ĐHCT –LV gốc rạ nhanh mềm, bùn nhuyễn hơn, làm đất dễ hơn, tỷ lệ lúa chết lúc mới gieo ít hơn, dễ dặm tỉa,… Ruộng có xử lý đúng kỹ thuật bộ rễ lúa phát triển rất mạnh, đẻ nhánh khỏe, thân cây lúa to cao, lá dài và có màu xanh bền lúa ít bị bệnh đặc biệt là các bệnh nghẹt rễ, vàng lá sinh lý lúc lúa mới gieo, khô vằn, đỏ lá chín sớm giai đoạn lúc lúa gần thu hoạch. Mô hình xử lý rơm rạ cho năng suất cao đối chứng hơn 2 – 3 tạ/ha trong khi tiết kiệm được một phần chi phí về phân bón (giảm sử dụng phân đạm), chi phí bảo vệ thực vật, tiết kiệm được công lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Bên cạnh đó việc xử lý rơm rạ ngay trên đồng ruộng có tác dụng cải tạo đất trong lâu dài và cung cấp một phần các chất dinh dưỡng cho cây trồng tốt hơn.

Sử dụng sản phẩm Trico ĐHCT-LV xử lý rơm rạ đơn giản, dễ thực hiện, chi phí mua sản phẩm và chi phí lao động không cao, phù hợp với điều kiện sản xuất lúa hiện nay. Với liều lượng 3- 4 kg/ha có thể phun trực tiếp lên rơm rạ tại ruộng hoặc có thể trộn với phân vi sinh để bón lót thời điểm đánh ướp (tuy nhiên hiệu quả sẽ không bằng phun trực tiếp). Khi sử dụng chế phẩm Trico ĐHCT-LV yêu cầu gốc rạ đã vàng héo, chế phẩm nên ngâm vài giờ hoặc qua đêm rồi phun, sau khi phun Trico cho nước vào ruộng vừa phải không ngập hết gốc rạ, lượng nước duy trì trên mặt ruộng từ 8 – 10 ngày, sau đó tiến hành gieo sạ.

Trong quá trình sử dụng sản phẩm lúc đầu do chưa quen nên cũng có một vài trở ngại như tắc vòi phun, chế phẩm khó tan,... trong thời gian tới cần nghiên cứu các biện pháp sử dụng sản phẩm phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, các HTX nên tăng cường tuyên truyền và phối hợp với Khuyến nông hướng dẫn cho bà con nông dân hiểu rõ và thực hiện đúng kỹ thuật. Cần quy hoạch từng vùng để dễ quản lý nước trong quá trình xử lý chế phẩm và thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật ( như giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh...) nâng cao hiệu quả sản xuất.

Nguyễn Thị Minh Châu
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0