Kết quả nuôi gà Ai Cập lai (HA) lấy trứng
Cập nhật:14/12/2016 2:57:39 CH
Nhằm từng bước đa dạng hóa vật nuôi, đáp ứng nhu cầu sản phẩm trứng gia cầm của người tiêu dùng; Năm 2016,Trung tâm Khuyến nông đã triển khai xây dựng mô hình trình diễn “Nuôi gà Ai Cập lai (HA) lấy trứng” trên nền đệm lót sinh học Balasa N01 với quy mô 2000 con. Có 20 hộ tại 4 xã, thuộc các huyện Phú Vang, Phú Lộc tham gia, mỗi hộ nuôi 100 con.

Giống gà hướng trứng HA do Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương  chọn tạo từ nguồn gen giống gà hướng trứng Ai Cập kết hợp với một số giống gà khác đang nhân nuôi chọn tạo tại trung tâm. Đặc điểm của gà Ai Cập lai (HA) có tỷ lệ nuôi sống 94 - 95% gà dễ nuôi và ít bị bệnh, thích hợp với nuôi thả vườn; tỷ lệ phôi 96 - 98%; tỷ lệ ấp nở 86 - 87%; tuổi đẻ 5% từ 19 - 20 tuần tuổi; thời gian khai thác 72 tuần tuổi; trứng màu trắng hồng, khối lượng 45 - 49 gram, tỷ lệ lòng đỏ 31 - 33% chất lượng trứng thơm ngon; năng suất trứng 233 - 243 quả/năm.

Thông qua việc tập huấn, hướng dẫn, chỉ đạo trực tiếp cho từng hộ tại chuồng nuôi đã chuyển giao cho người nuôi các quy trình kỹ thuật trong nuôi gà đẻ trứng như: Quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà từ 01 ngày tuổi đến 20 ngày tuổi cần chăm sóc theo quy trình gà úm, giai đoạn 21 ngày đến 18 tuần tuổi nuôi theo quy trình gà hậu bị; sau 18 tuần tuổi chuyển sang nuôi theo quy trình gà đẻ. Thông qua việc thực hiện mô hình nuôi gà Ai Cập lai (HA) lấy trứng, hộ nông dân đã nhận thức được trong chăn nuôi gà, việc phòng bệnh là yếu tố hết sức quan trọng. Bà con đã thực hiện được quy trình phòng bệnh cho gà từ 01 ngày tuổi cho đến khi vào đẻ; biết tiêm phòng và tự tiêm phòng cho đàn gà của gia đình. Trong nuôi dưỡng, ngoài  sử dụng thức ăn tổng hợp 100% ở giai đoạn gà úm cho đến gà đạt 60 ngày tuổi thì trong giai đoạn hậu bị và giai đoạn gà đẻ đã hướng dẫn người nuôi sử dụng được thức ăn sẳn có tại địa phương giá thành thấp, với điều kiện đảm bảo hàm lượng đạm và đủ khoáng đáp ứng cho nhu cầu gà sinh trưởng phát triển và đẻ trứng.

 Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy, giống gà Ai Cập lai (HA) đã thể hiện tính thích nghi, sinh trưởng phát triển tốt và đây là một đối tượng nuôi có tiềm năng phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Đàn gà ít bị bệnh, khi đạt 20 tuần tuổi trong lượng gà trống đạt 1,7 kg/con, gà mái đạt 1,44 kg/con; Gà đẻ quả trứng đầu tiên khi  18 tuần tuổi (126 ngày tuổi).

Gà Ai Cập lai (HA) có màu lông đẹp đạt yêu cầu so với công bố của Viên Chăn nuôi. Trọng lượng trứng đạt 45g/quả, võ trứng có màu phớt hồng, có tỷ lệ lòng đỏ cao, chất lượng trứng thơm ngon, có độ dẻo giống trứng gà Ri.

Ngoài ra, khi nuôi gà trên đệm lót sinh học Balasa N01 đã làm tiêu hết phân do đó mùi hôi thối, khí độc trong chuồng nuôi hầu như không còn, tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm, góp phần cải thiện môi trường sống cho người lao động, tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc. Nuôi gà trên đệm lót sinh học Balasa N01 còn giảm tối đa nhân công dọn chuồng do không phải thay chất độn trong suốt quá trình nuôi ; giảm rõ tỷ lệ mắc bệnh trên gà, đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh hen. Úm gà trên đệm lót gà con khỏe mạnh, đồng đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt sau này. Gà nuôi trên nền đệm lót không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tơi mượt và sạch. Giảm tồn dư kháng sinh…

Thông qua mô hình, hộ chăn nuôi đã tiếp thu được tiến bộ kỹ thuật mới về chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học; từ đó đã góp phần tăng thu nhập cho hộ gia đình và tạo thêm việc làm cho người nông dân.

Lê Văn Thụy
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0