Kết quả khảo nghiệm sản xuất giống lúa AX14 tại Thừa Thiên Huế
Cập nhật:22/09/2017 9:26:28 SA
Hằng năm, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có diện tích gieo cấy lúa vào khoản trên 50 nghìn ha; Trong đó, có hàng nghìn ha nằm ở vùng ven phá thường bị ảnh hưởng bởi chua phèn (lúa gieo từ 10-15 ngày thì chết, cây trồng sinh trưởng phát triển kém, cuối vụ thường xảy ra tình trạng vàng lá chín sớm, năng suất thấp ...). Việc chọn lọc để đưa vào sản xuất các giống lúa phù hợp với vùng đất chua phèn đang được các địa phương quan tâm và tích cực triển khai.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông Nghiệp và PTNT tỉnh về việc xây dựng mô hình sản xuất thử  các giống lúa mới; Năm 2017, Trung tâm Khuyến Nông  đã triển khai thực hiện  “Mô hình khảo nghiệm sản xuất giống lúa  AX14 với quy mô 37,5 ha ở cả 2 vụ. Đây là giống lúa thuần  do Công ty cổ phần giống cây trồng vật nuôi Thừa Thiên Huế chọn tạo, được đưa vào khảo nghiệm cơ bản từ năm 2015.

Mô hình được bố trí trên các chân đất nhiễm chua phèn, thường xuyên bị ngập úng, điều kiện sản xuất khó khăn…của các địa phương nằm ven đầm phá như  HTX Điền Lộc - Phong Điền,  HTX Bắc Hà - Phú Lộc, HTX An Xuân - Quảng Điền, HTX Thủy Tân - Hương Thủy.

Qua đánh giá thực tế ở cả hai vụ sản xuất trong năm 2017, giống AX 14 có thời gian sinh trưởng trong vụ Đông Xuân 110 ngày, Hè Thu 95 ngày; khả năng kháng sâu bệnh hại bước đầu đánh giá tốt hơn các giống đang sản xuất tại địa phương trên cùng chân đất. Một ưu điểm nổi trội của giống lúa AX14 là khả năng chống chịu chua phèn, ở chân đất bố trí mô hình hàng năm chua phèn đều ảnh hưởng rất nặng làm giảm năng suất đáng kể, nhưng với giống lúa AX14 cây lúa vẫn phát triển tốt, mặc dù giai đoạn lúa trổ thời tiết nắng nóng, đất bốc phèn mạnh cây lúa vẫn phát triển tốt, lá đòng vẫn còn xanh không có hiện tượng vàng lá chín sớm thường thấy trên vùng đất này. Điểm hạn chế của giống này là ở một số ruộng bị thối thân thối bẹ nhiều, chỉ phát huy hiệu quả trên các chân đất bị chua phèn nặng.

 Trong thời gian tới, để giống lúa này phát huy hiệu quả trong sản xuất,  chúng tôi đề nghị các địa phương nên bố trí  giống lúa này trên chân đất nhiễm  chua phèn ở ven đầm phá; trên những vùng đất mà trước đây chỉ canh tác một vụ năng suất thấp (như HTX Thủy Tân) hoặc hai vụ nhưng vụ Hè thu cho năng suất rất thấp ( như HTX Bắc Hà). Cũng như các giống khác, cần bố trí sản xuất thành vùng tập trung để tiện cho việc theo dõi, chăm sóc, cũng như phòng trừ sâu bệnh một cách đồng bộ, hạn chế ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng một cách thấp nhất. Cần quan tâm đến công tác tập huấn cho nông dân, sử dụng giống lúa xác nhận làm  giống….

Tạ Quốc Dũng
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0