Hội nghị Tổng kết công tác Khuyến nông năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023
Cập nhật:03/01/2023 10:43:39 SA
Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Ngày 30/12//2022, tại Thừa Thiên Huế, Trung tâm Khuyến nông tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Khuyến nông năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023.

Đến dự có ông Nguyễn Đình Đức – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đại diện các đơn vị trực thuộc sở; tham dự hội nghị còn Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở; lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế; Phòng Hậu cần - Bộ CHQS tỉnh; Đại diện lãnh đạo Văn phòng Nông thôn mới tỉnh; Đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp  các huyện, thị xã và thành phố Huế; đại diện các HTX; các tổ khuyến nông cộng đồng; các hộ tham gia mô hình…

Tại hội nghị các đại biểu đã xem các video về kết quả các mô hình Khuyến nông có hiệu quả năm 2022; báo cáo đánh giá Tổng kết công tác Khuyến nông năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023. Hội nghị đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến đối với các báo cáo đã trình tại hội nghị.

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông đã tập trung triển khai các nhiệm vụ và đề ra giải pháp để thực hiện đạt các chỉ tiêu được Sở Nông nghiệp và PTNT giao góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Năm qua, được xem là năm có nhiều khó khăn trong hoạt động Khuyến nông. Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19 của năm 2021 đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp. Tình hình dịch bệnh trên các lĩnh vực diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khác như: giá cả phân bón vật tư tăng cao, thị trường xuất khẩu, an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển chưa bền vững... . Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao và kịp thời của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài ngành, sự nỗ lực, cố gắng của toàn đơn vị, Trung tâm đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Nhiều mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật tiên tiến cho nông dân áp dụng vào sản xuất đại trà, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Các mô hình được thực hiện theo chuỗi giá trị, sản xuất hàng hóa gắn với thị trường; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đồng thời tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, tạo sản phẩm an toàn. Một số hoạt động khuyến nông nỗi bật được đánh giá cao:

- Ứng dụng hệ thống quản lý và truy xuất nguồn gốc bằng nhật ký điện tử trong mô hình trồng ổi tại xã Quảng Thọ.

- Ứng dụng cơ giới hóa trong việc chế biến rơm cuộn làm thức ăn nuôi bò thâm canh.

- Đổi mới nội dung công tác đào tạo tập huấn, thông tin tuyên truyền: Giới thiệu  các chính sách trong hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; tập huấn chuyển giao các kết quả đạt được từ các mô hình sản xuất lúa…

- Tiếp tục duy trì và thực hiện xã hội hóa công tác thụ tinh nhân tạo trâu, bò trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tốt.

- Những tiến bộ kỹ thuật được chuyển giao thông qua các mô hình khuyến nông được ứng dụng rộng rãi (giống lúa mới, máy cuộn rơm...).

- Dự án KHCN ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để cải tạo nâng cao chất lượng đàn bò lai bằng giống bò mới BBB tại tỉnh Thừa Thiên Huế do Trung tâm Khuyến nông chủ trì đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 12 tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Phát triển các hoạt động thuộc chương trình hợp tác với Phòng Hậu cần- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh như: Tư vấn lập dự án phát triển chăn nuôi bò, dê tại khu sản xuất xã Phong Mỹ. Nuôi úm gà con từ 1-21 ngày tuổi với quy mô 2000 con/5 đợt tại Bộ chỉ huy. Tư vấn và hỗ trợ nuôi gà thịt 1 ngày tuổi đến xuất chuồng với quy mô 300 con/lứa tại Huyện đội Quảng Điền. Tư vấn kỹ thuật chuồng trại để tiếp nhận gà giống 21 ngày tuổi tại một số đơn vị thuộc Bộ chỉ huy.

Trong năm 2023, hoạt động Khuyến nông tập trung vào các chương trình nông nghiệp, cây trồng, vật nuôi chủ lực có thế mạnh của tỉnh, các tiến bộ kỹ thuật mới đặc biệt là các tiến bộ kỹ thuật về công nghệ, phương pháp canh tác mới, cơ giới hóa; liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi nhằm nâng cao giá trị sản phẩm; sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Các hoạt động khuyến nông tiếp tục bám sát các nội dung giải pháp của Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, “Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới”, “Chương trình Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025” và các đề tài, dự án của trung ương và địa phương để triển khai các hoạt động khuyến nông lâm ngư cụ thể trên cơ sở phù hợp với định hướng của ngành, của các địa phương và nhu cầu của thực tế sản xuất.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Đức – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã ghi nhận những đóng góp của Trung tâm Khuyến nông cho ngành Nông nghiệp tỉnh nhà. Đề nghị tập thể lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông đoàn kết, thống nhất, bám sát kế hoạch và các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao,  nâng cao chất lượng công tác khuyến nông, chú trọng triển khai các mô hình mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân, góp phần nâng cao thu nhập, đồng thời chỉ đạo lãnh đạo Trung tâm nên tập trung công tác nhân rông mô hình hiệu quả, thực hiện những mô hình mới đáp ứng được nhu cầu của thị trường tiêu dùng hiện nay./.

Nguyễn Bình
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối  

Thư viện video

Tổng cộng0