Hỗ trợ nông dân tiếp cận chuyển đổi số trong nông nghiệp
Cập nhật:15/11/2022 3:12:01 CH
Để giúp nông dân tiếp cận với chuyển đổi số nông nghiệp và tăng cường công tác truyền thông để nông dân nhận thức rõ tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông xây dựng mô hình trồng ổi theo hướng an toàn gắn với hệ thống quản lý và truy xuất nguồn gốc bằng nhật ký điện tử tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trung tâm đã hỗ trợ cho hộ gia đình một phần giống, vật tư và kỹ thuật để thực hiện trồng ổi theo hướng an toàn; hỗ trợ cơ sở hạ tầng, xây dựng và chuyển giao hệ thống quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc  để giúp cho hộ sản xuất có thể cập nhật các thông tin chỉ bằng điện thoại thông minh có kết nối internet. Quá trình sản xuất ở đây có thể xem trực tiếp thông qua Camera giám sát https://camera.nns.vn/live/oiquangtho,  xem các thông tin về sản phẩm qua tem truy xuất nguồn gốc hoặc vào trang nn.nns.vn/truy-xuat/329

Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch sản phẩm của mô hình được thực hiện theo hướng an toàn, hạn chế việc sử dụng các loại phân vô cơ, việc phòng trừ sâu bệnh được thực hiện bằng biện pháp thủ công và sinh học. Tất cả các biện pháp kỹ thuật áp dụng vào sản xuất được cập nhật trên trang web, sản phẩm xuất ra thị trường có tem truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể  biết thông tin sản phẩm bao gồm nguồn gốc, nhật lý sản xuất, video toàn bộ quá trình sản xuất. Đây là cơ sở đảm bảo quá trình sản xuất được công khai minh bạch đến người tiêu dùng.

Dự kiến, sản phẩm ổi của mô hình sẽ được bán trên trang web điện tử của  https://nongnghiep.xathongminh.vn/xaquangtho với đầy đủ thông tin của sản phẩm. Đây được xem là bước khởi đầu giúp nông dân tiếp cận với chuyển đổi số trong nông nghiệp, đảm bảo sản phẩm được tiếp cận trực tiếp với khách hàng. Người sản xuất được kết nối trực tiếp, đưa nông sản tới tay người tiêu dùng mà không qua khâu trung gian,, giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn, thuận lợi hơn và thông tin minh bạch hơn.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, đặc biệt là các chủ thể OCOP cài đặt, sử dụng phần mềm nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất, giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, minh bạch thông tin, mã hóa và xuất code tem QR truy xuất nguồn gốc, thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản, tiến tới xây dựng thương hiệu cho một số nông sản đặc trưng của vùng.

Lê Văn Thụy
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0