Hiệu quả từ việc áp dụng hệ thống tưới phun mưa trên cây bưởi Thanh trà
Cập nhật:27/12/2018 1:13:52 SA
Năm 2018, được sự hỗ trợ của dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao quy trình sản xuất cam, bưởi an toàn gắn chuỗi giá trị tại các tỉnh miền Trung”, ông Hồ Cử, một nông dân ở tổ dân phố Lại Bằng, phường Hương Vân – thị xã Hương Trà mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới nhỏ phun mưa trên vườn cây bưởi Thanh trà với quy mô 0.5 ha

Sau khi được tham gia tập  huấn về kỹ thuật tưới cho cây bưởi Thanh trà, nghiên cứu nhiều phương án lắp đặt hệ thống tưới; được sự   hướng dẫn và tư vấn nhiệt tình của cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế, hệ thống đã được thiết kế, lắp đặt gồm các bộ phân chính: mô tơ điện, trục ống dẫn chính bằng nhựa lớn (£34) giữa vườn với các van đóng, mở; nhiều trục ống nhựa nhỏ hơn (£21) rẽ theo hình xương cá, chạy dọc theo từng hàng cây; các ống phun cao > 4m được gắn các vòi phun mưa xoay tự động ở đỉnh.Với chất liệu đường ống bằng nhựa cứng, hệ thống tưới phun mưa này có thể sử dụng lâu dài trong nhiều năm.

Để vận hành, hàng ngày chủ vườn chỉ cần bật công tắc điện cho mô tơ chạy 2 lần, khoảng 15 – 20 phút/lần, tiêu hao điện năng dưới 1kWh. So với trước đây, khi áp dụng tưới nước theo kiểu truyền thống bằng cách sử dụng máy bơm kết nối ống nhựa cầm tay để tưới, nên mất rất nhiều thời gian cho việc tưới, khoảng 4 giờ lao động, tiêu hao khoảng 6 kWh điện năng. Bên cạnh đó, ông Cử cho biết, khi tưới theo kiểu truyền thống thì dòng nước phun ra rất mạnh, lượng nước cung cấp cho cây không đều, chỗ ít chỗ nhiều… gây xói mòn , rửa trôi đất;  ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển và năng suất của cây trồng. Còn sử dụng hệ thống tưới phun  thì tia nước phun ra đều, cây bưởi Thanh trà được cung cấp vừa đủ nước giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, với hình thức tưới này, vừa tiết kiệm tài nguyên nước, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và công lao động; lại khá dễ dàng vận hành, bão dưỡng.

Từ hiệu quả của hệ thống tưới nhỏ phun, năm  2018 đã mang lại cho ông Cử  lợi nhuận trên 100 triệu đồng từ 0.5 ha đất trồng Bưởi thanh trà của gia đình. Đây là khoản lợi nhuận cao và có ý nghĩa trong cuộc giống của một hộ nông dân làm kinh tế vườn như gia đình ông.  

Với hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình, nhiều bà con nông dân đã bắt đầu tiếp cận, tìm hiểu và áp dụng hệ thống tưới phun mưa trên cây vưởi Thanh trà. Thành công của mô hình  sẽ góp phần giúp các nông hộ đem công nghệ hiện đại vào qui trình sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống và tri thức của người dân, khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động ở nông thôn hiện nay; từng bước đưa tự động hóa, cơ giới hóa vào sản xuất./.

Tạ Quốc Dũng
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0