Hiệu quả mô hình nuôi cua trứng từ nguồn giống sinh sản nhân tạo theo hướng an toàn
Cập nhật:07/09/2017 9:41:34 SA
Trong năm 2017, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai mô hình nuôi cua trứng từ nguồn giống sinh sản nhân tạo theo hướng an toàn tại xã Vinh Phú, huyện Phú Vang và xã Quảng An, huyện Quảng Điền với quy mô: 1,6 ha/4 hộ/2 điểm, mật độ thả 1,5 con/m2, kích cỡ thả 40 - 50 con/kg. Sau hơn 4 tháng nuôi, cua đạt trọng lượng trung bình gần đạt 200g/con, tỷ lệ sống trung bình ước đạt 55%.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình tại hai xã Vinh Phú, huyện Phú Vang và  xã Quảng An, huyện Quảng Điền. Đến tham dự hội nghị có đại diện Trung tâm Khuyến nông; Phòng nông nghiệp, trạm Khuyến Nông lâm ngư huyện Phú Vang và huyện Quảng Điền; UBND hai xã thực hiện mô hình và 60 nông ngư dân nòng cốt.

Kết quả bước đầu cho thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Dự kiến đến khi thu hoạch năng xuất gần đạt 1,8 tấn/ha, lợi nhuận dự kiến đạt trên 100 triệu đồng/ha. So với hình thức nuôi cua bình thường, hiệu quả của mô hình nuôi cua trứng tăng 60 – 80%. Đặc biệt, khi nuôi cua trứng theo hướng an toàn, trong quá trình nuôi, người nuôi không sử dụng các loại thuốc, hóa chất cấm mà chỉ sử dụng chủ yếu men vi sinh, vôi xử lý nước và vitaminC để tăng sức đề kháng cho cua nuôi giúp cua nuôi lên trứng tốt và quản lý môi trường ao nuôi.

Được biết, trong vụ mùa năm tới, mô hình nuôi cua trứng sẽ được người dân tiếp tục mở rộng và đưa vào nuôi trên địa bàn. Để chủ động giống cua và chất lượng con giống tốt thả nuôi, người dân cần chọn mua những nơi bán giống uy tín, chất lượng và có kế hoạch ươm nuôi đúng theo khung lịch thời vụ để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn và ban ngành cấp cần quan tâm lĩnh vực giống thủy sản, đặc biệt là chất lượng cua giống và tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ nguồn giống từ các địa phương khác đưa về để cung cấp cho người dân. Cần nghiên cứu, có định hướng để tạo sự kết nối với thị trường để đầu ra sản phẩm được ổn định, người dân yên tâm phát triển sản xuất, tiến tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm./.

Nguyễn Thị Thu Hà
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0