Hiệu quả mô hình nuôi cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm
Cập nhật:05/10/2022 10:07:18 SA
Năm 2022, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai mô hình nuôi Cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm thuộc Dự án xây dựng mô hình nuôi Cua gạch trong ao đầm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của Khuyến nông Quốc gia năm 2021-2023.

Mô hình được triển khai tại xã Quảng Thành huyện Quảng Điền; xã Phú Hải, xã Vinh Xuân huyện Phú Vang và xã Giang Hải huyện Phú Lộc với quy mô: 4 ha/8 hộ/4 điểm. Đến nay, Tỉ lệ sống ước đạt trung bình từ 66,1%, trọng lượng trung bình 206 g/con, đã có những cua vượt đàn đạt trọng lượng 300g/con. Ước sản lượng bình quân 682kg/hộ. Cua sinh trưởng và phát triển tốt, tỉ lệ lên gạch ước đạt từ 40-60%.

Trung tâm Khuyến nông đã tiến hành tổ chức sơ kết mô hình tại  xã  Phú Hải, huyện Phú Vang. Đến dự hội nghị có đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT; Trung tâm Khuyến nông; Phòng nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện, UBND các xã và 40 nông ngư dân, hộ thu mua tham dự tại các xã có triển khai mô hình.

Tại hội nghị, đại biểu đã lắng nghe báo cáo sơ kết mô hình của Trung tâm Khuyên nông và các báo cáo, tham luận của hộ dân thực hiện mô hình và tham quan sản phẩm cua gạch. Kết quả bước đầu cho thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Dự kiến đến khi thu hoạch năng xuất đạt >1,5 tấn/ha, lợi nhuận dự kiến đạt 100-120 triệu đồng/ha, giá bán cua gạch cao gấp 1,5 - 2 lần so với nuôi cua thịt. Ngoài ra, việc thực hiện mô hình này đã giúp bà con nông dân chủ động được nguồn giống do sử dụng nguồn giống cua tự ương từ cua khay; phân loại và lựa chọn cua cái đủ số lượng ngay từ giai đoạn ương chuyển qua nuôi; tạo ra được sản phẩm cua gạch chất lượng, có giá bán cao gấp 1,5- 2 lần so với cua thịt nên đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Vụ mùa năm tới, mô hình nuôi cua gạch sẽ được người dân áp dụng và nhân rộng trên địa bàn tại các vùng nuôi có điều kiện áp dụng mô hình này. Đề nghị các Ban ngành cần qua tâm tạo điều kiện hỗ trợ cho các vùng nuôi cua được chứng nhận vùng nuôi an toàn hoặc VietGap; xây dựng được thương hiệu sản phẩm có chỉ dẫn địa lý. Nhằm tiến tới tạo thành vùng nuôi chuyên tạo ra sản phẩm có chỉ dẫn địa lý gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định và bền vững.

Nguyễn Thị Thu Hà
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0