Giống lúa mới HG12 trên đồng đất Thủy Dương
Cập nhật:12/05/2021 2:17:03 CH
Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thủy Dương thuộc phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy là đơn vị đi đầu trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp. Về sản xuất lúa, bà con nông dân của HTX luôn mạnh dạn đầu tư thâm canh, áp dụng giống mới vào sản xuất. Vụ Đông Xuân 2020-2021, HTX đã bố trí thực hiện mô hình sản xuất giống lúa mới HG12 với quy mô 5ha tại xứ đồng Cồn Tiêu, là vùng đất sâu bùn, mọi năm bố trí sản xuất giống Khang Dân dễ bị đổ ngã nặng, sâu bệnh nhiều, năng suất không cao.

Trong vụ này, thời tiết thuận lợi, nắng ấm kéo dài tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển. Quá trình theo dõi, đánh giá giống lúa HG12 cho thấy, mặc dù khá cao cây, bộ lá đòng to dài, nhưng  bộ rễ phát triển mạnh, thân cứng nên khả năng chống đổ ngã của giống tương đối tốt. Thực tế, trận mưa lớn ngày 29/4/2021 đã gây ra đỗ ngã trên các giống Khang Dân, HN6 nhưng đối với giống HG12 chỉ bị đỗ nhẹ, không ảnh hưởng đến năng suất. Giống HG12  trỗ khoe bông, hình thức đẹp, đến lúc chín có màu sắc hạt vàng sáng, về mặt cảm quan đẹp hơn hẳn các giống lúa khác.

Về khả năng chống chịu sâu bệnh, nhận thấy giống HG12 ít bị sâu bệnh gây hại hơn so với các giống đang sản xuất đại trà, đặc biệt là không xuất hiện bệnh đạo ôn trong vụ Đông Xuân. Năng suất giống HG12 trong mô hình đạt khá cao, bình quân đạt 70 tạ/ha.

Cùng có mặt trên cánh đồng vào ngày thu hoạch, ông Lê Chí Hiệp, giám đốc HTX NN Thủy Dương cho biết: “Việc tìm ra giống lúa để gieo trồng phù hợp với chân đất sâu bùn tại xứ đồng Cồn Tiêu mà không bị đổ ngã là vấn đề trăn trở của anh em chúng tôi lâu nay. Vụ Đông Xuân này, thực hiện mô hình do Trung tâm Khuyến nông bố trí, bà con đã đánh giá cao về khả năng chống chịu sâu bệnh, khả năng chống đổ ngã của giống này, thật sự anh em chúng tôi rất mừng. Trong vụ Hè Thu tới đây, HTX sẽ tiếp tục bố trí thực hiện tại vùng đất này để đánh giá chính xác hơn trước khi mở rộng diện tích sản xuất giống HG12 trên địa bàn HTX”. Theo ông Trần Qúy, đội trưởng đội sản xuất xứ đồng Cồn Tiêu cho biết thêm “Thật sự mà nói, lúc chưa trổ thì nhìn giống lúa HG12 chúng tôi cũng chưa thấy nổi trội gì, bộ lá lướt sợ dễ bị sâu bệnh, nhưng đến giai đoạn lúa trổ khoe bông, chẹn dài thì phấn khởi lắm. Nhìn chung, giống HG12 này ít bị sâu bệnh, không bị đổ ngã, năng suất lại cao như thế này thì chắc chắn tới đây bà con sẽ đưa vào gieo trồng nhiều, đặc biệt trên chân đất sâu bùn dễ đổ ngã này”.

Mặc dù giống HG12 có nhiều ưu điểm nổi trội, tuy nhiên về kỹ thuật sản xuất cần lưu ý giống này trổ tập trung nhưng vào chắc chậm, do vậy cần khuyến cáo bà con nông dân thu hoạch đúng thời điểm khi lúa đã chín hoàn toàn để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa gạo.

Việc bố trí giống lúa phù hợp trên điều kiện đặc thù của từng địa phương, để có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh và thích ứng với điều kiện ngoại cảnh là một thách thức lớn cho ngành nông nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Và để đạt được mục đích đó, đòi hỏi người nông dân phải đồng lòng, sẵn sàng tiếp nhận và áp dụng những TBKT mới, có như vậy mới hiệu quả.

Nguyễn Thị Kiều Chinh
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0