Chủ động tưới nước để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm bưởi Thanh trà trong mùa nắng nóng
Cập nhật:12/07/2019 8:32:47 SA
Chủ động tưới tiêu nước để đất có độ ẩm thích hợp là biện pháp rất cơ bản để tăng sản lượng và chất lượng bưởi Thanh trà.

Hiện nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi bất thường, nắng nóng, nhiệt độ cao, ít mưa hơn mọi năm đã gây ra khô hạn ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây trồng đặc biệt là cây trồng cạn. Đây cũng là thời kỳ quả bưởi Thanh trà bắt đầu phát triển mạnh, vì thế, thời kỳ này cây Thanh Trà yêu cầu nước rất cao, cần duy trì độ ẩm đất từ 70-75% một cách thường xuyên nếu giai đoạn này không được tưới nước đầy đủ quả sẽ chậm lớn, vỏ quả dày, khi có mưa, độ ẩm thay đổi đột ngột (khi thì quá khô, khi thì quá ẩm) dẫn đến tình trạng nứt quả, quả rụng hàng loạt, chất lượng thấp, mẫu mã không được đẹp. Tưới nước không chỉ cung cấp nước cho cây mà còn làm thay đổi độ ẩm không khí, độ ẩm đất, làm thay đổi tiểu khí hậu của vùng trồng tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh trà.  

 Có thể duy trì độ ẩm đất thường xuyên bằng cách áp dụng các biện pháp tưới khác nhau như tưới bề mặt (tưới tràn hoặc tưới theo rãnh), tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa... Để tưới có hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước, khả năng đầu tư... Đối với các vườn bưởi Thanh trà ở Thừa Thiên Huế phù hợp nhất là áp dụng phương pháp tưới phun mưa. Kỹ thuật tưới phun mưa là sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn và mũi phun tạo mưa. Đây là phương pháp tưới hiện đại có tác dụng nhiều mặt cả về tạo độ ẩm cho đất và làm mát cho cây, kích thích sinh trưởng cho cây và với hình thức tưới này, vừa tiết kiệm tài nguyên nước, vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện và công lao động; lại khá dễ dàng vận hành, bảo dưỡng.

Cần chú ý  không được tưới đẫm nước đột ngột gây nên hiện tượng nứt quả, rụng quả do sức trương hạt lớn hơn sức căng vỏ quả.

Ngô Viết Trí
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0