Xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa - “Chìa khóa” để nâng cao giá trị hạt gạo
Cập nhật:06/05/2021 9:31:33 SA
Liên kết sản xuất gắn liền tiêu thụ có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp, giúp nông dân có cơ hội dễ dàng tiếp cận các biện pháp kỹ thuật mới, đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất góp phần nâng cao chất lượng, giá trị hạt gạo, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh gay gắt của thị trường đồng thời mở rộng quy mô hàng hóa, tạo dựng thị trường tiêu thụ ổn định và không còn phải lo lắng tình trạng “được mùa mất giá”.

Với mục tiêu hướng đến sản xuất lúa gạo phát triển một cách bền vững và để người nông dân thực sự an tâm gắn bó với cây lúa cũng như mạnh dạn mở rộng sản xuất thì việc tổ chức hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị là cần thiết. Vụ Đông Xuân 2020 – 2021, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh triển khai xây dựng mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa với quy mô 60ha. Hợp tác xã nông nghiệp  Phú Hồ là một trong bốn đơn vị tham gia thực hiện mô hình này.

Với sự hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Hợp tác xã đã tổ chức thực hiện mô hình thành công. Trong tổ chức sản xuất, các hộ tham gia mô hình đều thống nhất sản xuất cùng một giống lúa, xuống giống đồng loạt và tuân thủ phòng trừ sâu bệnh hại, bón phân theo đúng sự hướng dẫn giám sát của cán bộ kỹ thuật. Qua đó, sản phẩm tạo ra đồng đều, hạt gạo đạt chất lượng, năng suất đạt cao trên 70 tạ/ha và cùng với đó là cam kết tiêu thụ sản phẩm của HTX với người dân  ngay từ đầu vụ nên  người nông dân vô cùng phấn khởi trước một vụ mùa bội thu được mùa được giá.

Nhìn nhận về mô hình, ông Dương Văn Thiệp – Giám đốc HTX cho biết mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa thật sự là hướng đi đúng, là “chìa khóa” mà người nông dân và hợp tác xã cần để tháo gỡ nút thắt tồn đọng lâu nay vẫn và đang diễn ra. Ông Thiệp cho hay “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi” do vậy việc kết hợp các thế mạnh khác nhau, liên kết với nhau, giúp tăng sức cạnh tranh trên thị trường từ đó sẽ thúc đẩy được giá trị của hạt gạo.

Mô hình xây dựng Chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ đã góp phần làm thay đổi tư duy của người nông dân từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết tập trung, liền vùng thành cánh đồng lớn, tạo điều kiện thuận lợi trong tổ chức sản xuất, quản lý dịch bệnh và dinh dưỡng cho cây trồng,  đồng thời tạo ra một lượng hàng hóa lớn đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hơn nữa, khi tham gia vào chuỗi liên kết, ngoài việc người nông dân được bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định, ít rủi ro thì HTX (doanh nghiệp tiệu thụ sản phẩm) cũng chủ động được nguồn cung, quản lý được chất lượng hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị nông sản.

Lê Hà Tâm Thanh
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0