Vai trò của Hợp tác xã nông nghiệp trong việc liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa theo chuỗi giá trị
Cập nhật:04/05/2020 8:52:44 SA
Khi vào vụ thu hoạch lúa, vấn đề thường được quan tâm là giá cả và thị trường và điệp khúc “được mùa thì rớt giá” cứ lặp đi lặp lại khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do sản xuất quy mô nhỏ, thiếu sự kết nối cùng nhau và chưa nắm bắt thị trường. Vì vậy, đòi hỏi phải đổi mới tư duy sản xuất, biến thách thức thành cơ hội, khắc phục hạn chế, hướng đến phát triển bền vững hơn.

Thời gian vừa qua nhiều mô hình, sáng kiến đã được triển khai, trong đó liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị đang được quan tâm tạo điều kiện để phát triển, giúp nâng cao lợi ích cho nông dân, cũng như tăng quy mô lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong mối liên kết, mỗi thành phần, mỗi đơn vị, mỗi doanh nghiệp có vai trò, chức năng khác nhau, hỗ trợ cho nhau trong quá trình phát triển. Cần xác định trách nhiệm của mỗi đối tác trong liên kết để có biện pháp quản lý, chính sách hỗ trợ phù hợp. Từng địa phương chủ động kêu gọi, tìm kiếm các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh liên kết với các tổ chức sản xuất của nông dân để tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng theo phương châm “đôi bên cùng có lợi”.

Thực tế, các doanh nghiệp luôn có nhu cầu và cần một lượng hàng hóa đủ lớn để chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại không thể trực tiếp ký kết hợp đồng với hàng nghìn hộ nông dân có quy mô sản xuất nhỏ lẻ và hướng dẫn kỹ thuật cũng như quản lý đến từng hộ dân. Vì vậy, hợp tác xã sẽ là đơn vị đại diện cho các hộ dân trong vùng trao đổi xác định nhu cầu doanh nghiệp cần những gì; giá cả như thế nào; số lượng bao nhiêu và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, hợp tác xã sẽ bàn bạc với các thành viên lên phương án sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp,như vậy vừa đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp cần và nông dân tiêu thụ tốt sản phẩm mình làm ra sẽ giúp họ yên tâm đầu tư sản xuất, tránh tình trạng bị thương lái ép giá.

Bên cạnh đó, muốn đảm bảo được đủ lượng hàng hóa cung ứng cho doanh nghiệp, hợp tác xã chính là cầu nối giúp tăng tính liên kết giữa các hộ sản xuất gần lại với nhau, hạn chế việc mạnh ai nấy làm; sản xuất theo kiểu da beo như gieo trồng nhiều giống trên cùng một xứ đồng dẫn đến khó khăn trong điều hành sản xuất, sản phẩm làm ra không đồng nhất, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hợp tác xã còn định hướng cho xã viên thay đổi cơ cấu giống lúa, tổ chức sản xuất hợp lý, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng lúa gạo, ứng dụng rộng rãi nhiều tiến bộ kỹ thuật mới nhằm giảm giá thành, tăng năng suất và sản lượng, vừa tạo tiền đề giúp nghề trồng lúa phát triển bền vững theo hướng hàng hóa, tập trung và đích đến cuối cùng là tăng lợi nhuận cho bà con nông dân.

 Ngoài ra, đối với những hợp tác xã có năng lực kinh doanh tốt, nắm bắt thị trường nhạy bén thì có thể chủ động định hướng chọn giống lúa, quy mô sản xuất phù hợp, tổ chức thực hiện và bao tiêu các sản phẩm thu hoạch được.

  Nông dân luôn là chủ thể của các chuỗi liên kết sản xuất bởi họ tạo ra sản phẩm cung ứng cho chuỗi giá trị, nhưng sự chủ động của họ trong việc cùng tham gia xây dựng các chuỗi liên kết lại chưa cao, do đó vai trò của hợp tác xã rất quan trọng. Cần thường xuyên tổ chức các buổi họp tư vấn, giải thích, tuyên truyền và vận động để giúp các hộ xã viên thấy được, hiểu được những lợi ích từ sản xuất chuỗi mang lại, dần hình thành thói quen sản xuất phải có sự kết nối, thông qua hợp đồng mua bán để giảm rủi ro; gạt bỏ được tư tưởng hám lợi trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài, thực hiện đúng cam kết, hợp đồng giữa các bên, đảm bảo cho liên kết sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị được bền vững, ổn định.

Lê Hà Tâm Thanh
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0