Niềm phấn khởi của người dân HTX NN Phù Nam
Cập nhật:24/10/2018 8:06:36 SA
Trong sản xuất lúa, giống đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng suất cũng như thu nhập cho người trồng. Do điều kiện sản xuất ngày càng khó khăn: hiện tượng biến đổi khí hậu ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nông nghiệp, hạn hán, lũ lụt xảy ra thường xuyên; tình hình sâu bệnh diễn biến phức tạp… Bên cạnh đó, các loại giống mà người dân vẫn quen sản suất đang dần bị thoái hóa, làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, việc tìm ra các loại giống mới thích ứng với điều kiện bất lợi của tự nhiên cũng như đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng đang là vấn đề cấp bách đặt ra cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Khuyến nông thường xuyên triển khai các mô hình khảo nghiệm sản xuất các giống lúa mới như HN6, Ma lâm 48, DT39,  JO2, KH1…Một số giống lúa mới như HN6, Ma Lâm 48 đã thể hiện được các ưu thế về năng suất, chất lượng, khả năng thích ứng hơn các giống đang sản xuất, được người nông dân chấp nhận.

Giống lúa KH1 do Công ty cổ phần giống Cây trồng và Vât nuôi tỉnh Thừa Thiên Huế chọn lọc, được đưa vào khảo nghiệm sản xuất trong những năm gần đây. Kết quả đánh giá cho thấy, đây là giống lúa đặc biệt có triển vọng, với những ưu điểm vượt trội: năng suất rất cao, cơm mềm, dẻo, ngon; chịu thâm canh; chống đổ ngã rất tốt…Tại HTX nông nghiệp Phù Nam, thị xã Hương Thủy; giống KH1 được bố trí khảo nghiêm sản xuất liên tiếp trong cả hai  vụ của năm 2018. Trong vụ Đông Xuân, triển khai với quy mô 05 ha tại xứ đồng Xưởng. Sau vụ đầu tiên sản xuất thử giống lúa này, kết quả đạt được hết sức bất ngờ, vượt ngoài mong đợi của bà con nông dân ở đây.  Nhìn lại quá trình tổ chức thực hiện mô hình, ông Nguyễn Phương Nam, phó giám đốc HTX Phù Nam cho biết “ Ban đầu khi triển khai thực hiện mô hình, chúng tôi gặp khá nhiều  khó khăn; từ  việc vận động bà con tham gia, giai đoạn ngâm ủ phải thực thực hiện kỹ lưỡng, đến lúc lúa ở giai đoan bắt đầu trỗ bông, thấy giống trỗ không tập trung, trỗ lưa thưa, kéo dài khiến ai cũng chán nản, lo sợ mất mùa. Đến lúc gần thu hoạch, nhìn giống giấu bông, chúng tôi e ngại năng suất thấp, không dám nghĩ rằng  sẽ bằng các giống đang sản xuất chứ nói gì cao hơn. Vậy mà khi thu hoạch, năng suất và sản lượng  vượt ngoài dự kiến, có hộ đạt 4,0 tạ/sào, hộ thấp nhất cũng đạt 3,5 tạ/sào, bình quân toàn mô hình đạt 76 tạ/ha, cao hơn các giống khác đang sản xuất trên địa bàn từ 2-16 tạ/ha, thật sự rất phấn khởi”.

Vụ Hè Thu 2018, giống được bố trí sản xuất với quy mô 07ha. Tuy năng suất đạt được không cao như vụ Đông Xuân, bình quân đạt 64 tạ/ha, nhưng so với các giống khác sản xuất trên địa bàn thì hơn hẳn.

Bên cạnh năng suất, giống KH1 còn có nhiều ưu điểm khác, đặc biệt là khả năng chống đổ ngã. Trong vụ Đông Xuân 2017-2018,  giống KH1 được bố trí sản xuất trên vùng đất sâu bùn, là vùng thường xuyên bị đổ ngã. Thực tế cho thấy, khi các giống Khang dân, HT1 gieo sạ trên cùng một chân đất đều bị đổ, ngã do ảnh hưởng của mưa gió thì giống KH1 gần những không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, giống KH1 được đánh giá ít nhiễm sâu bệnh, ít tốn công chăm sóc. Ông Phạm Lộc, là một nông dân trực tiếp tham gia mô hình sản xuất giống KH1 cho biết “ Với diện tích sản xuất trong vụ này  hơn 06 sào; ngoài việc phải bỏ phân nhiều hơn các giống khác một ít, các vấn đề khác đều khỏi phải lo. Trong khi các giống khác trong vụ này đều nhiễm rầy, khô vằn thì tuyệt nhiên trên ruộng lúa của tôi và các hộ làm giống KH1 khác đều không thấy. Người làm nông như chúng tôi chưa biết năng suất như thế nào, miễn thấy giống chống đổ ngã tốt lại ít nhiễm sâu bệnh là thích rồi”.

Trải qua hai vụ sản xuất, trong Hội nghị tổng kết mô hình, từ lãnh đạo các cấp đến bà con nông dân đều có đánh giá, nhận xét  đây là giống thật sự có nhiều ưu điểm, rất thích hợp để đưa vào sản xuất đại trà. Ông Phan Búa, giám đốc HTX Phù Nam nhận xét: “Trong nhiều năm qua, là một người luôn gắn chặt với nghề làm ruộng, luôn tiếp cận với nhiều giống mới, tôi chưa bao giờ thấy giống nào hội tụ nhiều ưu điểm đến như vậy. Nếu trên thị trường người tiêu dùng ngày càng biết đến nữa thì thật tuyệt vời. Tôi chắc chắn rằng, nếu tới đây HTX không vận động thì bà con cũng sẽ tự làm, diện tích sản xuất giống KH1 sẽ tăng lên đáng kể”./.

Nguyễn Thị Kiều Chinh
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0