Những điều nông dân cần biết về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tháng 9/2022
Cập nhật:05/09/2022 3:07:04 CH
Tháng 9 là thời điểm thời tiết chuyển mùa bước vào mùa mưa lũ, để vụ nuôi được thành công đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

 

* Đối với vùng nuôi ao hồ ở đầm phá

Thường xuyên nghe dự báo thời tiết trên thông tin báo, đài để chủ động hướng xử lý kịp thời khi thời tiết xấu. Ngoài ra người dân cần chủ động phòng để giảm thiểu nguy cơ do mưa bão, các hộ nuôi cần phải rào chắn kỹ ao nuôi thường xuyên kiểm tra kỹ đê bao, cống để tránh thất thoát do mưa lũ. Tiến hành thu hết thủy sản nuôi trước ngày 30/9 hàng năm.

Các hộ có ao nuôi ở vùng cao triều ít bị ảnh hưởng lũ lụt, tiến hành cải tạo kỹ ao nuôi phục vụ cho việc ương cá giống nước lợ (cá dìa, nâu) và rào chắn lưới đảm bảo để phục vụ con giống cho vụ nuôi năm sau.

* Đối với vùng nuôi cá lồng

- Đối với các lồng nuôi cá đạt kích cở thu hoạch cần tiến hành thu hết hoặc thu tỉa cá đạt kích cở thương phẩm.

- Nếu không thể thu hoạch trước mùa mưa bão thì cần kiểm tra, gia cố lại lồng, bè đảm bảo vững chắc.

- Tìm vị trí an toàn để di chuyển lồng bè vào những nơi kín gió dòng chảy nhẹ để tránh khi bão gió lớn xô đẩy làm vỡ trôi lồng, bè.

- Mùa mưa bảo làm ảnh hưởng chất lượng nước thay đổi cần treo túi vôi đảm bảo sát khuẩn khu vực nuôi và ổn địch pH nước đảm bảo an toàn cho cá nuôi sinh trưởng và phát triển.

- Cần giảm hoặc ngưng cho cá ăn một vài bữa ăn khi thời tiết xấu như (mưa, bão, dòng nước lớn chảy mạnh) khi nước tốt lên cho cá ăn trở lại đảm bảo cho cá đủ thức ăn và sinh trưởng tốt.

* Đối với vùng nuôi tôm chân trắng trên cát

Nguồn nước nuôi cần phải được kiểm tra và xử lý kỹ các yếu tố môi trường đảm bảo.

Chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai và trang thiết bị dự phòng.

Chúc bà con có một vụ nuôi thành công./.

 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0