Những điều nông dân cần biết về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản tháng 7 năm 2018
Cập nhật:06/07/2018 2:58:20 CH
Theo dự báo thời tiết, trong tháng 7 thời tiết của tỉnh Thừa Thiên Huế đã giảm bớt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất là 350C tuy nhiên sẽ xuất hiện mưa giông, để có vụ nuôi thành công bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

Đối với các ao nuôi, sau quá trình nuôi 3 tháng sẽ tích tụ nhiều chất thải hữu cơ (do thức ăn dư thừa và chất thải của tôm cá) khi gặp trời giông các chất thải hữu cơ sẽ phân hủy tạo ra các khí độc như H2S, NH3, NO2… dẫn đến hiện tượng tôm cá bị chết.

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như : nhiệt độ, pH, H2S, NH3, độ kiềm ...và theo dõi hoạt động của vật nuôi, nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Để phòng hiện tượng khí độc, người nuôi cần thường xuyên đo hàm lượng khí độc trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời. Để xử lý nền đáy giảm khí độc, bà con sử dụng các loại chế phẩm vi sinh dùng để phân hủy đáy kết hợp với bón Zeolite hạt để hấp thụ các khí độc, thời gian bón vào buổi sáng khi có mặt trời kết hợp với sục khí.

Trong quá trình nuôi, vào giai đoạn cuối các động vật giáp xác (tôm, cua …) cần nhiều khoáng cho quá trình lột xác vì vậy ao nuôi cần duy trì độ kiềm > 80mg/l  đồng thời bổ sung khoáng trực tiếp vào ao nuôi và thức ăn cho tôm, cua. Ngoài ra khi độ kiềm thấp, pH trong ngày sẽ dao động lớn (pH sáng và chiều chênh lệch 0,5) ảnh hưởng đến phát triển của tôm cá nuôi. Để nâng độ kiềm cho ao nuôi người nuôi nên sử dụng vôi Dolomite (vôi đen) để bón xuống ao.

Trước và sau khi trời mưa cần bón vôi để ổn định pH của ao nuôi bón đều quanh ao và trên bờ đê.

Duy trì mực nước trong ao > 1m để tránh hiện tượng nhiệt độ nước ao nuôi cao ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm cá nuôi.

Bổ sung vitaminC (3-5g/kg thức ăn) và Beta - glucan (5g/kg thức ăn)... vào thức ăn hoặc xử lý trực tiếp xuống ao để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi./.

 

 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0