Những điều nông dân cần biết tháng 9/2021 (Lĩnh vực Thủy sản)
Cập nhật:06/09/2021 1:45:57 CH
Hiện nay, thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa mưa lũ, để vụ nuôi được thành công đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão bà con cần thường xuyên nghe dự báo thời tiết trên thông tin đại chúng để có hướng xử lý kịp thời và lưu ý những vấn đề sau:

* Đối với vùng nuôi đầm phá nước lợ  và nuôi ao, lồng nước ngọt:

Theo khung lịch thời vụ năm 2021 của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế đối với nuôi chuyên cá, nuôi xen ghép nước lợ nặm và nuôi lồng nước lợ, nuôi nước ngọt ao hồ và nuôi lồng bè trên sông và hồ thời gian kết thúc vụ nuôi 30/9/2021. Vậy, trong thời gian nuôi này bà con chú ý như sau:

Kiểm tra các đối tượng nuôi để có kế hoạch thu tỉa hoặc thu hết đối với vùng nuôi dễ bị ảnh hưởng bão lụt.

Nuôi ở lồng trên sông, đầm phá, ao cao triều kích cở đối tượng nuôi chưa đảm bảo để thu hoạch  hoặc nuôi vụ trái để có giá bán cao cần chủ động phòng để giảm thiểu nguy cơ do mưa bão gây ra, các hộ nuôi cần phải neo lồng nuôi kỹ, rào chắn  ao nuôi đảm bảo thường xuyên kiểm tra kỹ đê bao, cống để tránh thất thoát do mưa lũ.

Các hộ có ao nuôi ở vùng cao triều trên đầm phá ít bị ảnh hưởng lũ lụt, tiến hành cải tạo kỹ ao nuôi phục vụ cho việc ương cá giống nước lợ (cá dìa, hồng, nâu) để phục vụ con giống cho vụ nuôi năm sau.

Mùa mưa bảo làm ảnh hưởng chất lượng nước thay đổi cần xử lý vôi ( đối với nuôi lồng cần treo túi vôi thường xuyên) đảm bảo ổn định pH nước đảm bảo an toàn cho các đối tượng nuôi sinh trưởng và phát triển.

Cần giảm hoặc ngưng cho các đối tượng nuôi ăn một vài bữa ăn khi thời tiết xấu như ( mưa, bão, dòng nước lớn chảy mạnh) khi nước tốt lên cho  ăn trở lại đảm bảo cho các đối tượng nuôi đủ thức ăn và sinh trưởng tốt.

* Đối với vùng nuôi trên cát ven biển và nuôi trong bể xi măng:

Theo khung lịch thời vụ năm 2021 của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế có thể kết thúc vụ nuôi đến 31/12/2021. Vậy, trong thời gian nuôi này bà con chú ý như sau:

Nguồn nước nuôi cần phải được xử lý kỹ và kiểm tra và xử lý các yếu tố môi trường đảm bảo.

Chủ động xây dựng phương án phòng chống thiên tai và trang thiết bị dự phòng.

Chúc bà con có một vụ nuôi thành công./.

 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0