Những điều nông dân cần biết tháng 9/2020 (Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản)
Cập nhật:16/09/2020 2:52:42 CH
Tháng 9 là thời điểm thời tiết chuyển mùa bước vào mùa mưa lũ, đối với những ao hồ nuôi được vụ trái thành công bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

* Đối với vùng nuôi cá lồng

Đối với các lồng nuôi cá đạt kích cở thu hoạch cần tiến hành thu hết hoặc thu tỉa cá to. Nếu không thể thu hoạch trước mùa mưa bão thì cần kiểm tra, tu sửa lại lồng, bè, tìm vị trí an toàn để di chuyển lồng bè vào những nơi kín gió, nơi không bị ảnh hưởng nước ngọt( đối với vùng nuôi cá lồng nước lợ), dòng chảy nhẹ để tránh khi bão gió lớn xô đẩy làm vỡ lồng, bè.

Cần giảm hoặc ngưng cho cá ăn một vài bữa ăn khi thời tiết xấu như ( mưa, bão, dòng nước lớn chảy mạnh) khi nước tốt lên cho cá ăn trở lại đảm bảo cho cá đủ thức ăn và sinh trưởng tốt.

* Đối với vùng nuôi ao hồ ở đầm phá

Thường xuyên nghe dự báo thời tiết trên thông tin đại chúng để có hướng xử lý kịp thời. Ngoài ra người dân cần chủ động phòng để giảm thiểu nguy cơ do mưa bão, các hộ nuôi cần phải rào chắn kỹ ao nuôi thường xuyên kiểm tra kỹ đê bao, cống để tránh thất thoát do mưa lũ.

Các hộ có ao nuôi ở vùng cao triều ít bị ảnh hưởng lũ lụt, tiến hành cải tạo kỹ ao nuôi phục vụ cho việc ương cá giống nước lợ (cá dìa, hồng, nâu) để phục vụ con giống cho vụ nuôi năm sau.

* Đối với vùng nuôi tôm chân trắng trên cát

Nguồn nước nuôi cần phải được xử lý kỹ và kiểm tra các yếu tố môi trường trước khi đưa vào nuôi.

Nguồn giống mua ở các cơ sở uy tín, giống có nguồn gốc rõ ràng. Giống nhập về phải có giấy kiểm dịch và kết quả xét nghiệm các bệnh phải kiểm tra theo qui định (PCR). Khi vận chuyển giống về cần phải dừng tại chốt kiểm dịch để kiểm tra phiếu kiểm dịch và kết quả xét nghiệm.

Chúc bà con có một vụ nuôi thành công./.

 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0