Những điều nông dân cần biết tháng 9/2017 (Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản)
Cập nhật:05/09/2017 9:34:16 SA
Trong tháng 9 sẽ hết tình trạng nắng nóng thời tiết chuyển sang dịu mát và xuất hiện nhiều mưa, bà con nuôi trồng thủy sản phải thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, theo để có hướng xử lý kịp thời. Để có vụ nuôi thành công bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

* Đối với các hộ nuôi đầm phá

Tiến hành thu tỉa tôm cua cá đạt trọng lượng thu hoạch và nuôi tiếp các tôm, cua, cá kích cỡ nhỏ. Tiến hành thu hoạch toàn bộ trước mùa mưa lũ đối với những ao nuôi dễ bị ngập lụt để tránh thiệt hại do mưa lũ.

Thường xuyên kiểm tra kỹ bờ ao, đăng chắn của ao nuôi để tránh thất thoát do mưa lũ.

Vào những ngày trời mưa, cần bón vôi trước và sau khi mưa để ổn định pH của ao nuôi bón đều quanh ao và trên bờ đê.

Các vùng nuôi ít bị ảnh hưởng lũ lụt, tiến hành cải tạo kỹ ao nuôi phục vụ cho việc ương cá giống nước lợ (cá dìa, hồng, nâu) để phục vụ con giống cho vụ nuôi năm sau hoặc thả nuôi thả nuôi vụ trái. Tuy nhiên cần rào chắn kỹ ao nuôi tránh bị thất thoát do mưa lũ. .

* Đối với các hộ nuôi lồng

Tiến hành thu tỉa cá nuôi đạt kích cở thương phẩm và gia cố lại lồng bè, dây neo chắt chắn, đảm bảo cố định lồng nuôi tốt khi bị ảnh hưởng mưa lũ về.

Các hộ cần tích cực chăm sóc, thả nuôi đúng mật độ, giãn thưa khoảng cách bố trí các cụm lồng, giảm cho ăn vào những ngày thời tiết thay đổi, trộn thêm vitamin C vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá, thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước và treo túi vôi trước dòng chảy để phòng bệnh cho cá.

 * Đối với nuôi tôm chân trắng trên cát

Nguồn giống mua ở các cơ sở uy tín, giống có nguồn gốc rõ ràng. Giống nhập về phải có giấy kiểm dịch và kết quả xét nghiệm các bệnh phải kiểm tra theo qui định (PCR). Khi vận chuyển giống về cần phải dừng tại chốt kiểm dịch để kiểm tra phiếu kiểm dịch và kết quả xét nghiệm.

Chúc bà con có một vụ nuôi thành công./.

 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0