Những điều nông dân cần biết tháng 6/2020 (Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản)
Cập nhật:26/05/2020 8:26:10 SA
Trong tháng 5 và 6, thời tiết của tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có những thời điểm nắng nóng đồng thời xuất hiện mưa dông vào buổi chiều, để có vụ nuôi thành công bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như : nhiệt độ, pH, H2S, NH3, độ kiềm ...và theo dõi hoạt động của vật nuôi, nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đối với các ao nuôi, sau quá trình nuôi sẽ tích tụ nhiều chất thải hữu cơ (do thức ăn dư thừa và chất thải của tôm cá) khi gặp trời giông vào buổi chiều các chất thải hữu cơ sẽ phân hủy tạo ra các khí độc như H2S, NH3, NO2… ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của tôm, cá nuôi. Để xử lý nền đáy giảm khí độc, bà con sử dụng các loại chế phẩm vi sinh dùng để phân hủy đáy kết hợp với bón Zeolite hạt để hấp thụ các khí độc, thời gian bón vào buổi sáng khi có mặt trời kết hợp với sục khí.

Cần quản lý chặt chẽ việc cho ăn, tránh dư thừa quá nhiều thức ăn vừa gây lãng phí vừa làm ô nhiễm ao nuôi. Vệ sinh lồng nuôi để tăng độ thông thoáng cho lồng đảm bảo lượng oxy cho ao nuôi.

Đối với cá nuôi lồng nhất là cá Trắm cỏ trên sông vào mùa nắng nóng, lượng nước từ thượng lưu đổ về ít, các vùng nuôi ở cuối nguồn ít được trao đổi nên hàm lượng oxy trong nước thấp dễ gây ra hiện tượng cá chết do thiếu oxy. Để tránh hiện tượng cá chết xảy ra như mọi năm người nuôi cần chủ động trang bị máy sục khí, bơm nước để tăng hàm lượng oxy cho cá nuôi. Thời gian vận hành từ khuya (23h – 6h hôm sau), riêng những ngày nắng nóng, nước đứng hàm lượng oxy thấp cần vận hành 24/24 giờ.

Trong quá trình nuôi người các động vật giáp xác (tôm, cua …) cần nhiều khoáng cần thiết cho quá trình lột xác vì vậy ao nuôi cần duy trì độ kiềm > 80mg/l  đồng thời bổ sung khoáng trực tiếp vào ao nuôi và thức ăn cho tôm, cua. Ngoài ra khi độ kiềm thấp, pH trong ngày sẽ dao động lớn (pH sáng và chiều chênh lệch 0,5) ảnh hưởng đến phát triển của tôm cá nuôi. Để nâng độ kiềm cho ao nuôi người nuôi nên sử dụng vôi Dolomite (vôi đen) để bón xuống ao.

Khi có dịch bệnh xảy ra tuyệt đối không xả nước thải từ ao nuôi dịch bệnh ra môi trường xung quanh, báo ngay với chính quyền và các cơ quan quản lý tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra. Hạn chế thay nước khi xung quanh đang xảy ra dịch bệnh.

Chăm sóc tốt tôm cá nuôi, duy trì mực nước ao nuôi cao hơn 1m để chống nóng cho tôm, cá vào những ngày nhiệt độ cao.

Bổ sung vitamin C, khoáng chất (3-5g/kg thức ăn) để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi

Vào những ngày có mưa dông, cần tăng cường kiểm tra môi trường nước và có biện pháp xử lý như: tăng cường sục khí sau mưa, thay bớt nước mặt, trước và sau khi mưa cần bón vôi để nâng cao và ổn định pH và độ kiềm cho ao nuôi./.

 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0