Những điều nông dân cần biết tháng 4/2021 (Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản)
Cập nhật:06/04/2021 9:31:09 SA
Hiện nay, thời vụ nuôi trồng thủy sản ở Thừa Thiên Huế đã và đang vào vụ nuôi chính. Theo dự báo, nhiệt độ sẽ nóng dần lên; vì vậy bà con cần chú ý những việc sau:

 

- Chăm sóc tốt tôm cá mới thả nuôi, duy trì mực nước ao nuôi cao hơn 1,2m để chống nóng cho tôm, cá vào những ngày nhiệt độ cao.

- Đối với các ao có độ sâu lớn cần tăng cường sục khí cho ao nuôi để tránh hiện tượng nước trong ao nuôi bị phân tầng.

- Cần quản lý nền đáy ao nuôi đảm bảo sạch ít mùn bã hữu cơ ở nền đáy ao nuôi và lơ lững trong nước ao nuôi bà con thường xuyên đánh men vi sinh phân hủy mùn bã hữu cơ tốt như: Men vi sinh Aquapond, chế phẩm sinh học EM, men vi sinh BZT USA…kết hợp bón thêm zeolite để hấp thu khí độc.

- Thường xuyên đo các yếu tố môi trường để có biện pháp duy trì các yếu tố môi trường thích hợp trong quá trình nuôi.

- Trong tháng 4 thời tiết chuyển mùa dễ xuất hiện bệnh đốm trắng trên tôm sú và tôm chân trắng vì vậy bà con cần chú ý:

+ Tăng cường rải vôi quanh bờ ao đê bao, rào lưới quanh ao và lưới ngăn chim không để giáp xác, chim từ nơi khác vào ao để tránh lây lan mầm bệnh.

+ Tăng cường trộn vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn để nâng cao sức đề kháng cho tôm cá nuôi.

+  Khi có dịch bệnh phải báo ngay với chính quyền và các cơ quan quản lý tại địa phương, thực hiện theo hướng dẫn số 38/HD-CCCNTY ngày 25/2/2021, về việc phòng chống dịch bệnh tôm nuôi năm 2021 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thừa Thiên Huế.

+ Tuyệt đối không xả nước thải từ ao nuôi dịch bệnh ra môi trường xung quanh.

- Mùa vụ sinh sản ếch từ tháng 4 đến tháng 8, vì vậy các hộ cho sinh sản ếch, cần tăng cường chăm sóc nuôi vỗ ếch bố mẹ và chọn ếch tham gia sinh sản, những ngày thời tiết quá nắng nóng cần xử lý làm mát khu vực sinh sản ếch đảm bảo tỉ lệ nở của trứng và tỉ lệ sống của nòng nọc.

- Đối với cá nuôi lồng nhất là cá Trắm cỏ và cá Điêu hồng, người nuôi cần phòng bệnh tốt cho cá để phòng các bệnh như đốm đỏ, xuất huyết. Người nuôi cần trộn thêm vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn cho cá để tăng cường sức đề kháng. Thường xuyên treo túi vôi vào các góc lồng để phòng bệnh, di chuyển các lồng cá bị bệnh ra xa các lồng cá khỏe. Thường xuyên vệ sinh làm sạch lồng đảm bảo lưu thông dòng chảy trong lồng.

 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0