Những điều nông dân cần biết tháng 3/2021 (Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản)
Cập nhật:10/03/2021 2:39:38 CH
Theo hướng dẫn khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản ở Thừa Thiên Huế năm 2021 của Chi cục Thủy sản, hiện nay đã đang vào vụ nuôi chính của các đối tượng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn toàn Tỉnh. Để có một vụ nuôi trồng thủy sản thành công năm 2021, trong tháng 3 năm 2021 bà con nông dân cần thực hiện tốt những việc sau:

- Tranh thủ những ngày nắng ấm bà con cần tập trung cải ao nuôi theo đúng quy trình nhằm đảm bảo cho công tác thả giống, đảm bảo đúng thời vụ nuôi. Đối với những ao nuôi có nạo vét cơ giới cần chú ý hiện tượng bị xì phèn trong ao cần quản lý chất các yếu tố môi trường đảm bảo tôm cá nuôi không bị ảnh hưởng.

- Trong từng tiểu vùng nuôi có chung nguồn nước cấp và xả, người nuôi cần tổ chức cải tạo ao đồng loạt và thu gom chất thải đưa ra ngoài vùng nuôi, làm sạch môi trường chung.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        

- Để đảm bảo con giống thả nuôi chất lượng bà con cần lựa chọn những cơ sở giống đảm bảo uy tín, lựa chọn đàn giống đồng đều, màu sắc tươi sáng, không bị dị tật dị hình. Giống tôm phải được kiểm dịch, được xét nghiệm PCR không mắc các bệnh nguy hiểm như đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy, MBV. Con giống vận chuyển từ ngoại tỉnh phải đi qua trạm kiểm dịch thú y của tỉnh. Người nuôi cần theo dõi diễn biến thời tiết để lựa chọn thời gian thả giống phù hợp tránh thả vào những ngày mưa gió nhiệt độ thấp.

- Đối với nuôi chuyên tôm sú theo hình thức bán thâm canh hoặc quảng canh cải tiến, mật độ thả 10-15con P15/m2.

- Đối với các ao nuôi xen ghép cũng cần cải tạo ao nuôi theo đúng quy trình. Tùy theo điều kiện có thể thả xen ghép theo công thức khác nhau, nên lấy đối tượng tôm sú, cua làm đối tượng nuôi chính. Mật độ thả tôm sú , tôm thẻ hoặc tôm rảo: 3-5 con/m2 ( cỡ 3-5cm); Cua: 0,1 -0,2 con/m2 ( cỡ 3-5cm); Cá Dìa: 0,1 -0,2 con/m2  ( cỡ 3-5cm); Cá Kình: 0,5 -1 con/m2 ( cỡ 1-2cm).

- Đối với những ao đang ương giống nước lợ (tôm, cua…)  cần bổ sung thức ăn đầy đủ đảm bảo chất lượng, xử lý mầm bệnh để chủ động nguồn giống cung cấp cho người nuôi.

- Đối với các hộ ương giống nước ngọt người nuôi cần chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ để cung cấp giống kịp thời cho vụ nuôi.

- Đối với cá lồng nuôi trên sông và đầm phá tranh chú ý nuôi theo đúng vùng nuôi quy hoạch của xã, huyện. Chăm sóc tốt đảm bảo vùng nuôi và lồng nuôi sạch sẽ và thông thoáng.

- Không được sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản theo quy định hiện hành của nhà nước.

Nguyễn Thị Thu Hà
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0