Một số quy định cơ bản nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm
Cập nhật:05/07/2017 8:59:08 SA
Trong nuôi trồng thủy sản để tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cần áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật từ khâu chọn địa điểm, cải tạo công trình ao nuôi; chọn, thuần dưỡng và thả giống đúng kỹ thuật; quản lý tốt môi trường nước ao nuôi; chăm sóc cho ăn, sử dụng thuốc, hóa chất trong phòng trị bệnh và thu hoạch, bảo quản sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định

Quy định chung

-         Địa điểm và công trình nuôi xây dựng ở khu vực không bị ô nhiễm bỡi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Hệ thống ao nuôi đảm bảo đúng kỹ thuật, có cống cấp, cống thoát nước riêng biệt, có bờ bao vững chắc không bị rò rỉ.

-         Thức ăn: không bị nhiễm nấm mốc, không trộn hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, không trộn hóc-môn kích thích sinh trưởng. Cho ăn theo 4 định: Định lượng, định thời gian, định địa điểm và định số lần cho ăn sẽ giúp tôm hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng trong thức ăn.

-         Nước: Lấy từ nguồn nước sạch không bị ô nhiễm bỡi chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật(mầm bệnh, coliform và fecal coliform) hoặc hóa chất(Hóa chất gây độc, kim loại nặng). Nước được kiểm soát trước khi lấy vào và khi thải ra môi trường.

-         Quản lý sức khỏe: Thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm nuôi. Tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh phải xử lý sớm, đồng thời tham khảo ý kiến của cán bộ chuyên môn về nuôi trồng thủy sản.

-         Các khu vệ sinh, công trình phụ phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt tránh nhiễm bẩn ao nuôi.

-         Các dụng cụ như: Chài, vợt, thau, chậu… sử dụng cho ao nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản tốt sau khi sử dụng.

        Biện pháp: Cần

1.       Tham gia chương trình thực hành nuôi tốt(GAP) và quy tắc nuôi tôm có trách nhiệm(CoC) do cơ quan Trung ương và địa phương triển khai

2.       Tham gia tập huấn về kiến thức đảm bảo VSATTP và kỹ thuật NTTS

3.       Thả giống theo đúng lịch thời vụ

4.       Chỉ thả nuôi con giống đã được kiểm dịch(có phiếu kiểm dịch đính kèm tứng lô con giống.

5.       Mua thuốc thú y theo chỉ dẫn của người có chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản và chỉ mua loại thuốc thú y, thức ăn có nhãn đầy đủ, được phép lưu hành của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

6.       Bảo quản riêng từng loại thức ăn, hóa chất ở nơi khô ráo tránh lẫn lộn.

7.       Ghi đầy đủ thông tin chế độ ăn, loại thức ăn, thuốc thú y thủy sản hóa chất trong suốt quá trình nuôi trồng. Thực hiện cung cấp thông tin cho hệ thống truy suất nguồn gốc sản phẩm thủy sản.

8.       Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vùng nuôi và lấy mẫu thủy sản nuôi để kiểm soát dư lượng các chất độc hại.

9.       Trước khi thu hoạch, thực hiện lấy mẫu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Thông báo cho cơ quan chức năng tình hình dịch bệnh xảy ra tại ao nuôi và vùng lân cận.

10.  Khi thu hoạch, làm tờ khai xuất xứ thủy sản nuôi và giao cho cơ sở chế biến hoặc cơ sở thu mua cùng với phiếu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm.

    Không:

1.       Không sử dụng danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, hạn chế sử dụng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

2.       Không sử dụng thức ăn bị mốc, thuốc thú y…. quá hạn sử dụng, hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc thành phần.

3.       Không thu hoạch thủy sản nuôi từ vùng nuôi do Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thông báo cấm thu hoạch.

Không xả nước và các chất thải từ ao nuôi khi chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.

Nguyễn Thanh Tuấn
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0