Một số kết quả từ mô hình Nuôi gà an toàn sinh học liên kết tiêu thụ sản phẩm
Cập nhật:28/10/2022 3:35:57 CH
Chăn nuôi gà thịt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong những năm gần đây phát triển mạnh cả trang trại và nông hộ. Trong chăn nuôi nông hộ, hầu hết các hộ nuôi chưa áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, phòng trừ dịch bệnh chưa tốt dẫn đến tỷ lệ nuôi sống thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao. Bên cạnh đó, nhiều hộ chăn nuôi chưa chủ động liên kết được với đơn vị tiêu thụ, vì vậy đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh.

Để hỗ trợ phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng bền vững, Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng Mô hình “Nuôi gà an toàn sinh học liên kết tiêu thụ sản phẩm” nhằm chuyển giao các biện pháp an toàn sinh học; sử dụng thảo dược để phòng bệnh cho vật nuôi, tạo ra sản phẩm chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời gắn kết với các doanh nghiệp, các đầu mối tiêu thụ gà thịt để hình thành chuỗi liên kết ổn định từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình được triển khai từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2022 với quy mô 2.000 con cho 6 hộ chăn nuôi ở các xã Quảng Phú, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền; xã Hồng Thái, huyện A Lưới và xã Hương Thọ, thành phố Huế. Đối tác tiêu thụ sản phẩm là các công ty chuyên cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh có khả năng bao tiêu sản phẩm và ký kết hợp tác lâu dài với các hộ chăn nuôi gà trong mô hình. 

Kết quả sau sau 3 tháng nuôi, gà đạt khối lượng bình quân: 1,86kg/con, tỷ lệ nuôi sống bình quân đạt 95%. thu nhập bình quân đạt 2,5 triệu đồng/100 con.

Việc sử dụng tinh dầu thảo dược Olebiotec để thay thế kháng sinh trong phòng bệnh bước đầu cho thấy gà sinh trưởng phát triển tốt hơn, đặc biệt gà sinh trưởng và phát triển rất nhanh trong giai đoạn 1 -21 ngày tuổi. Sử dụng tinh dầu thảo dược trộn vào thức ăn thường xuyên giúp gà nâng cao sức đề kháng, nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế được tỉ lệ chết khi mắc bệnh. Ngoài ra còn hạn chế chi phí mua thuốc (ước tính giảm từ 1.000-1.500đ/con) giúp  giảm giá thành sản xuất, tăng lợi nhuận cho các hộ thực hiện mô hình.

Đến nay các hộ mô hình đang tiếp tục áp dụng quy trình kỹ thuật do Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn, tiếp tục thực hiện hợp đồng liên kết sản xuất tiêu thụ và đã thả nuôi lứa mới với quy mô 300-800 con/hộ.

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học liên kết tiêu thụ sản phẩm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Mô hình đã tổ chức liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ, đồng thời sử dụng thảo dược để thay thế kháng sinh nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng là một hướng đi mới giúp cho bà con yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống hộ gia đình./.

 

Phạm Tài
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0