Một số giải pháp phòng trừ cỏ dại cho lúa
Cập nhật:14/07/2017 9:17:52 SA
Cỏ dại là một trong những đối tượng dịch hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho ruộng lúa. Cỏ dại không những cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, nước làm cho cây lúa còi cọc chậm phát triển mà còn là nơi trú ẩn của chuột và các loại sâu bệnh hại khác… Vì vậy, việc phòng trừ cỏ dại cho lúa là yêu cầu hết sức thiết thực.

Trong những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có những diễn biến bất thường.  Mưa lớn đã  gây ngập úng trên diện rộng cùng lúc lúa bắt đầu gieo sạ, đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc xử lý thuốc cỏ. Các diện tích sử dụng thuốc tiền nảy mầm hiệu quả đạt thấp do mưa, do đọng nước; dẫn đến các loại cỏ phát triển khá mạnh cả quy mô diện tích, mật độ và chủng loại cỏ. Ngoài các loại cỏ như cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng…thì nhóm cỏ chác, lác phát triển khá mạnh. Nhiều diện tích phải xử lý thuốc đến 3- 4 đợt nhưng do sử dụng không đúng loại thuốc cũng như áp dụng không đúng các biện pháp kỹ thuật vì vậy một số nơi tình trạng cỏ vẫn chưa giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa trong vụ này và tình hình phát sinh và gây hại của cỏ dại trong các vụ sau.

          Để nâng cao hiệu quả của việc phòng trừ cỏ dại cho cây lúa, bà con cần áp dụng các biện pháp sau:

          1. Biện pháp canh tác:

          - Trước khi cày lật đất cần tiến hành thu gom cỏ dại, đem tiêu hủy, làm đất kỹ, mặt ruộng phải bằng phẳng, thoát nước tốt, tránh để nước đọng cục bộ trong ruộng, trước khi gieo sạ cần bón phân lót đầy đủ để cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe, lấn át cỏ dại.

          - Sử dụng giống xác nhận, giống chất lượng, có tỷ lệ mọc mầm cao để gieo sạ, hạn chế khả năng lẫn tạp hạt cỏ từ nguồn giống. Trước khi ngâm ủ cần sàn sẩy để loại bỏ hoàn toàn hạt lép, lửng và hạt cỏ dại.

          - Sau khi gieo sạ tùy theo điều kiện thời tiết và giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, cần điều tiết mực nước trong ruộng thích hợp có tác dụng hạn chế cỏ dại phát triển.

          2. Biện pháp hóa học: Là biện pháp sử dụng các loại thuốc hóa học để trừ cỏ, cần thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng; đó là:

          a) Dùng đúng loại thuốc trừ cỏ

          - Nhóm thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (Sofit 300 EC, Prefit 300EC, Vifiso 300 EC, Sonic 300 EC, …). Đối tượng phòng trừ là các loại cỏ mọc từ hạt (hạt cỏ chưa nảy mầm) như: Cỏ lồng vực, đuôi phụng, nhóm cói lác và nhóm cỏ lá hẹp.

          - Nhóm thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm (Sirius 10 WP, Sunrice 15 WDG, Fasi 50WP, Topshop 60OD, Nominee 10SC, …). Đối tượng phòng trừ là các loại cỏ đã nảy mầm từ 1-3 lá; Nhóm thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm muộn (Pyanchor 3EC, Clincher 10EC, Whip’S 7,5EW, …) đối tượng phòng trừ là các loại cỏ đã nảy mầm > 3 lá-5 lá như: Nhóm cỏ hòa bản (cỏ lồng vực, đuôi phụng, …), nhóm cỏ cói lác (cỏ cháo, cỏ chác, cỏ năn, …), nhóm cỏ lá rộng (cỏ bợ, rau mác, rau sam, cỏ xà bông, …).

          b) Dùng thuốc trừ cỏ đúng lúc, đúng thời điểm

          - Đối với thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm phun sau khi gieo sạ từ 0-3 ngày (tốt nhất nên phun ngay sau khi sạ xong hoặc sáng sạ chiều phun thuốc)

          - Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm sớm phun khi cỏ đã mọc từ 1-2 lá (tương đương sau khi gieo sạ 4-7 ngày). Đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm muộn thì phun khi cỏ mọc từ 2,5-3 lá (tương đương sau khi gieo sạ 8-12 ngày)

          - Không phun khi thời tiết nắng nóng hoặc trời chuẩn bị mưa to, gió lớn, không phun chồng lối nhất là đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm không có chất an toàn ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cây lúa, hiệu lực phòng trừ không cao.

          c) Dùng thuốc trừ cỏ đúng liều lượng nồng độ

          - Đối với thuốc trừ cỏ dạng nước: Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (Sofit 300 EC, Prefit 300EC, Vifiso 300 EC, …), liều lượng phun từ 1,0-1,2 lít/ha. Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm (Pyanchor 3EC, Clincher 10 EC, …), liều lượng phun từ 0,6-0,8lít/ha.

           - Đối với thuốc trừ cỏ dạng bột, dạng cốm: Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm (Bebu 30WP, …), liều lượng phun từ 1,0-1,2 kg/ha. Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm (Sirius 10 WP, Sunrice 15 WDG, …), liều lượng phun từ 0,8-1,2 kg/ha.

           - Nếu pha liều lượng nồng độ cao hơn quy định thì ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây lúa như vàng lá, xoắn lá, có thể gây chết lúa. Nếu pha liều lượng nồng độ thấp hơn quy định thì hiệu quả trừ cỏ của các loại thuốc sẽ thấp.

          d) Dùng thuốc trừ cỏ đúng kỹ thuật

          - Đối với thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm khi phun giữ ẩm trong ruộng lúa, không để ruộng khô nước, nứt nẻ, không để nước đọng cục bộ trên ruộng. Đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm khi phun thuốc phải có một lớp nước mỏng 1-2cm, không để nước ngập ngọn cỏ để cỏ tiếp xúc với thuốc, sau phun thuốc khoảng 1-3 ngày đưa nước vào ruộng (không để nước ngập ngọn lúa), giữ mức nước từ: 2-4 cm trong thời gian 5-7 ngày.

          - Không được hỗn hợp thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm, hỗn hợp thuốc trừ cỏ với thuốc trừ sâu, trừ bệnh và các loại phân bón lá để phun vì sẽ làm giảm hiệu lực thuốc trừ cỏ và tăng tính kháng thuốc đối với sinh vật gây hại.

          - Lưu ý khi phun,  cần mở  béc phun  nhỏ, mịn, béc phun cách mặt ruộng từ 20-25cm, đi chậm, phun phủ kín mặt ruộng và không bị chồng lối để tăng hiệu lực phòng trừ cỏ dại.

Nguyễn Thị Minh Châu
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0