Một số biện pháp phòng chống rét cho các loài thủy sản
Cập nhật:03/01/2019 8:55:48 SA
Hiện nay tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp. Để chủ động phòng chống và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho động vật thủy sản do rét đậm, rét hại gây ra, Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo người dân chủ động thực hiện một số biện pháp phòng chống rét và lưu giữ cá qua đông cụ thể như sau:

1. Các biện pháp giữ ấm môi trường ao

Thực hiện thả bèo tây 1/3 - 2/3 diện tích mặt ao hoặc trồng giàn bầu bí trên mặt ao để giảm tác động của gió lạnh.

            Nâng cao mực nước trong ao và duy trì mức nước tối thiểu ≥1,5m suốt mùa đông. Nếu ao khó nâng cao mức nước cần đào hố trong ao để cá trú rét, mỗi ao cần đào 2-4 hố tùy theo diện tích ao, hố sâu từ 2,0 - 2,5m (sâu hơn đáy ao >0,5m) rộng 2,0 - 3,0 m2.

           Tạo hang cho cá trú đông, phương pháp này đặc biệt có ý nghĩa đối với các loài cá sống tầng đáy như cá chép, cá chạch... có thể tạo hang bằng cách xếp các bó tre nứa, xếp gạch, đặt ống nhựa ở các góc đáy ao cho cá trú (các ống tre, ống nhựa có một đầu rỗng, các ống này dài 0,5 - 0,6m, đường kính 15 - 16cm, bó thành từng bó 5 - 6 ống).

2. Quản lý và chăm sóc đàn cá trong mùa đông

Ngoài việc giữ ấm cho đàn cá nuôi thì việc quản lý và chăm sóc đàn cá trong mùa đông cũng phải được coi trọng vì quản lý môi trường nuôi để duy trì các yếu tố thủy lý, thủy hóa, thủy sinh ổn định thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của đàn cá nuôi.

+ Bón vôi 15 - 20 ngày/lần lượng 2kg/100m2 ao để ổn định độ pH trong ao, duy trì môi trường sinh vật ổn định.

+ Dọn sạch cỏ rác quanh ao, dọn thức ăn thừa tránh làm ô nhiễm môi trường nước.

+ Theo dõi mức nước trong ao thường xuyên để cấp nước bổ sung kịp thời, bảo đảm mực nước ổn định. Định kỳ 15-20 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay 25-30% lượng nước trong ao.

+ Không dùng phân chuồng cho xuống ao (kể cả bón lót) vì mùa đông phân hủy chậm, dễ làm thay đổi môi trường nước gây nhiễm bệnh cho cá.

+ Dùng máy sục khí, tạo dòng chảy trong ao để lưu thông nước làm tăng lượng oxy trong ao.

+ Thả thêm một số đối tượng sống đáy, có khả năng chịu rét như cá chép để khuấy động đáy ao, tránh hiện tượng các nằm đáy ao mà chết

Cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho đàn cá nuôi, ngoài việc theo dõi thì phải cho ăn bằng thức ăn đủ chất dinh dưỡng hoặc thức ăn công nghiệp chất lượng cao có bổ sung vitamin C và khoáng chất (lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất) vào khẩu phần ăn để đàn cá có đủ sức đề kháng bệnh tật cũng như khả năng chịu rét. Tăng khẩu phẩn ăn vào những ngày có nắng ấm vì khi vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp cá ngừng ăn.

Đối với những đối tượng nuôi thương phẩm đạt kích cỡ, khi nhiệt độ xuống quá thấp cần thu hoạch ngay tránh gây thiệt hại cho nuôi trồng thuỷ sản.

Tuyệt đối không đánh bắt cá khi nhiệt độ dưới 18oC. Nếu đánh bắt về mùa đông sẽ làm khuấy động môi trường nước trong ao và cá xây xát dễ bị bệnh nấm thuỷ my. Đối với ao nuôi thương phẩm nếu có đánh bắt phải tính toán thu hoạch toàn bộ ao.  

* Khuyến cáo: Hộ dân nuôi thủy sản cần theo dõi thông tin dự báo thời tiết hàng ngày để có biện pháp chăm sóc, quản lý đàn cá nuôi cho phù hợp.

Nguyễn Thị Thu Giang
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0