Kết quả mô hình nuôi gà lai lông màu cho vùng khó khăn năm 2019
Cập nhật:23/08/2019 9:49:10 SA
Quảng Thái và Quảng Lợi là những xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quảng Điền. Thu nhập của đại bộ phận nhân dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên khá thấp, kinh tế của nhiều gia đình vẫn còn rất khó khăn. Qua khảo sát thực địa và nắm bắt nguyện vọng của bà con nông dân, Trung tâm Khuyến nông xác định thực hiện mô hình nuôi gà lông màu với quy mô nhỏ cho các hộ nghèo, cận nghèo ở vùng này là phù hợp. Thông qua mô hình, các hộ tham gia sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chăn nuôi; có thể tiếp tục duy trì và phát triển chăn nuôi lâu dài sau khi mô hình kết thúc, góp phần tăng thêm thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Mô hình được thực hiện tại 20 hộ với quy mô 50 con/hộ, trong đó có 19 hộ nghèo và cận nghèo.

Từ giống gà lai lông màu 1 ngày tuổi, sau 3 tháng nuôi đã cho kết quả tốt. Tỷ lệ nuôi sống đến 90 ngày tuổi đạt 96,8%, trọng lượng bình quân hơn 1,7kg/con, cho thu nhập gần 1,6 triệu đồng/hộ. Các hộ được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng chăn nuôi và phòng  trị bệnh cho gà nên đã chủ động sử dụng được các loại vắc-xin, thuốc thú y theo quy trình, nâng cao được tỷ lệ nuôi sống so với trước đây. Ngoài ra mô hình còn sử dụng đệm lót sinh học để xử lý phân gà nên không có mùi hôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Thông qua việc tham gia thực hiện mô hình, các hộ dân đã có thể chủ động áp dụng được đồng bộ các kỹ thuật để phát triển chăn nuôi gà bền vững, tạo thêm tạo thêm việc làm và tăng thu nhập.

Trong bối cảnh hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp nên việc phát triển chăn nuôi gà là cần thiết. Gà lai lông màu thích hợp với điều kiện nuôi thả vườn ở nông hộ, có thể sử dụng thức ăn sẳn có như lúa gạo, cá, tép…để giảm giá thành. Đề nghị các ngành chức năng quan tâm h trợ để tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới./.

Phan Thị Kim Liên
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0