Hội nghị đầu bờ mô hình Áp dụng biện pháp canh tác 3 giảm 3 tăng (trong đó có IPM) trên cây lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021
Cập nhật:05/05/2021 9:03:40 SA
Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, vụ Đông Xuân vừa qua, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai thực hiện mô hình “Áp dụng biện pháp canh tác 3 giảm 3 tăng (trong đó có IPM) trên cây lúa” với quy mô 110 ha trên toàn tỉnh. Trong đó, Hợp tác xã NN Phú Thượng thực hiện mô hình với diện tích 10 ha, gieo sạ giống ĐT100.

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình và tạo điều kiện để người dân trao đổi, rút ra bài học kinh nghiệm và nhân rộng mô hình trong thời gian tới. ngày 28/4/2021, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với HTX NN Phú Thượng tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “Áp dụng biện pháp canh tác 3 giảm 3 tăng (trong đó có IPM) trên cây lúa” vụ Đông Xuân 2020 – 2021. Tham dự Hội nghị có đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phú Vang; lãnh đạo UBND xã, các tổ chức đoàn thể xã Phú Thượng; Ban giám đốc Hợp tác xã và các hộ nông dân trong và ngoài mô hình.

Các đại biểu đã đi tham quan mô hình sản xuất tại đồng ruộng, tận mắt chứng kiến cánh đồng lúa đang độ chín vàng, đều tăm tắp với những bông lúa nặng trĩu hạt ai cũng vui mừng với một mùa vụ bội thu. So với các ruộng xung quanh, ruộng mô hình do được sử dụng cùng giống, đầu tư thâm canh đúng quy trình nên không có tình trạng da beo, bông lúa dài và những hạt lúa no đầy, ít hạt lép.

Kết quả cho thấy, với quy mô 10 ha, sử dụng giống lúa DT100 để gieo cấy, ngoài việc tiết kiệm được chi phí đầu vào thì cây lúa phát triển tốt,  rễ lúa phát triển mạnh,  đẻ nhánh khỏe, tập trung, tỉ lệ nhánh hữu hiệu cao, bông lúa dài, ít sâu bệnh hơn so với ruộng đối chứng; năng suất dự kiến đạt 78 tạ/sào, cao hơn ruộng đối chứng khoảng 04 tạ/ha. 

Hội nghị là cơ hội để bà con nông dân trao đổi những vấn đề trong sản xuất cũng như quá trình thực hiện mô hình; góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của sản xuất lúa.

Trong những năm đến,Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo bà con tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích lúa có áp dụng biện pháp canh tác 3 giảm 3 tăng,  góp phần khắc phục khó khăn trong sản xuất, giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái đồng ruộng và sức khoẻ con người./.

Võ Thị Khánh Huyền
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0