Hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện mô hình nuôi xen ghép Cua – cá Đối
Cập nhật:06/09/2017 8:45:17 SA
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi xen ghép cua- cá đối
Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi xen ghép cua- cá đối
Nuôi xen ghép các đối tượng trong ao nước lợ là hình thức nuôi khá phổ biến trên Đầm phá Tam giang – Cầu Hai. Tuy nhiên, so với hình thức nuôi chuyên tôm Sú trước đây thì hình thức nuôi xen ghép chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mặc khác, do việc phát triển nuôi xen ghép của người dân trong những năm qua đã dẫn đến nhu cầu con giống ngày càng cao, nhất là nguồn giống thu gom từ tự nhiên như cá Dìa, cá Kình, cá Nâu…ngày càng khang hiếm và không chủ động.

Nhằm chủ động nguồn giống và  nâng cao hiệu quả kinh tế cho các ngư dân ven biển. Năm Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình nuôi xen ghép Cua – cá Đối tại xã Vinh Giang, huyện Phú Lộc và xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền. Với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân. Với quy mô thực hiện 1,6 ha/4 hộ/ 2 điểm.

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình nuôi xen ghép Cua – cá Đối tại xã Vinh Giang, huyện Phú Lộc và xã Quảng Phước huyện Quảng Điền. Kết quả bước đầu cho thấy mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Sau 5 tháng nuôi, kết quả thu được hơn 1,1 tấn cá Đối và hơn 1,3 tấn cua. Doanh thu hơn 300 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận thu được hơn 62 triệu đông/ha. Hiệu quả kinh tế tăng 15-20% so với hình thức nuôi xen ghép truyền thống ở địa phương (45-50 triệu đồng/ha).

Được biết, mặc dù trong quá trình triển khai mô hình đã gặp nhiều khó khăn như môi trường nước bị ngọt hóa kéo dài  do cơn bão số 4 gây ra, nhưng bà con ngư dân đã đánh giá cao về hiệu quả của mô hình đem lại. 

Nguyễn Thanh Tuấn
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0