Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa theo chương trình ba giảm, ba tăng
Cập nhật:31/08/2021 3:58:22 CH
Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Phước, xã Hương Phong, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế nằm ở hạ lưu sông Hương, có diện tích đất trồng lúa hàng năm là 84 Ha. Do nằm ở vùng trũng thấp cho nên người nông dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, thường xảy ra tình trạng ngập úng, đất nhiễm chua phèn, mặn làm cho cây lúa dễ bị chết khi mới gieo, mật độ trên ruộng không đảm bảo, tốn nhiều công dặm tỉa, vì vậy ở đây hình thành nên tập quán người dân thường gieo sạ dày để phòng hao hụt, khi gieo quá dày cây lúa mọc yếu cần phải bón nhiều phân nhất là đạm, dẫn đến lúa bị bệnh nhiều, dễ đổ ngã, làm giảm năng suất, chất lượng kém và tốn nhiều chi phí đầu tư.

Năm 2021 Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Phước được Trung tâm Khuyến nông tỉnh chọn triển khai thực hiện mô hình “Áp dụng biện pháp canh tác ba giảm ba tăng (trong đó có IPM) trên cây lúa”, (gọi tắt là chương trình ba giảm ba tăng) nhằm giúp nông dân dần thay đổi nhận thức trong canh tác, có cơ hội tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất từ đó góp phần tăng hiệu quả trong sản xuất. Mô hình được thực hiện với quy mô diện tích vụ Đông Xuân là 6 ha và vụ Hè Thu là 10 Ha. 

Qua 2 vụ thực hiện mô hình người dân đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, hiểu rõ quy trình và áp dụng vào sản xuất. Để thuyết phục được người dân giảm lượng giống gieo cán bộ kỹ thuật phải chỉ rõ cho người nông dân thấy được những lợi ích cũng như các biện pháp để đạt được mật độ phù hợp như phải xử dụng giống xác nhận, cẩn thận trong khâu ngâm ủ, đối với việc chuẩn bị đất và bón phân phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để gieo sạ, cần bón lót ngay từ đầu vụ, bón phân cân đối theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa… đồng thời phòng trừ sâu bệnh theo chương trình quản lý dịch hại IPM. Khi áp dụng đồng bộ các biện pháp đã giúp ruộng lúa đồng đều, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh mạnh và tập trung, đạt được số nhánh hữu hiệu cao, dài bông, chắc hạt và ít bị sâu bệnh hại. Ruộng ngoài mô hình khi sạ với mật độ dày, khả năng đẻ nhánh của cây lúa bị hạn chế, số bông hữu hiệu thấp, tỷ lệ lép cao. Bên cạnh đó, khi sạ dày nguy cơ sẽ có nhiều sâu bệnh hơn sẽ tốn một lượng thuốc hóa học để diệt trừ và lượng phân bón lớn để nuôi số chồi vô hiệu, chi phí sản xuất sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế hơn lúa ngoài mô hình. Năng suất lúa trong mô hình cả 2 vụ đều cao hơn lúa ngoài mô hình 01 tạ /ha. Tuy chênh lệch năng suất là không lớn nhưng đã tiết kiệm được chi phí đầu tư như giảm được giống, một phần phân bón và quan trọng là giảm được số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Qua thực hiện mô hình người nông dân đã thấy được hiệu quả kinh tế khi sản xuất theo chương trình ba giảm ba tăng.

Từ kết quả mô hình, Hợp tác xã nông nghiệp Thanh Phước sẽ triển khai nhân rộng mô hình trong những vụ tiếp theo nhằm để khắc phục những tồn tại trong quá trình sản xuất lúa theo tập quán cũ chuyển dần áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất để mang lại hiệu quả cho người nông dân.  

Lê Văn Thụy
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0