Giải quyết khó khăn trong sản xuất lúa vùng ven phá
Cập nhật:21/05/2021 9:37:59 SA
Trong những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có diễn biến bất thường, các yếu tố thời tiết cực đoan như hạn hán, bão lũ xảy ra thường xuyên hơn, trái với quy luật hàng năm, đã gây rất nhiều khó khăn cho người nông dân. Đặc biệt, tại các vùng ven đầm phá đất thường bị chua phèn nặng cùng với đó là hiện tượng xâm nhập mặn ngày càng lấn sâu đã ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhất là trong sản xuất lúa.

 

Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Lãnh Thủy cũng chịu chung những khó khăn như vậy. Phần lớn đất sản xuất bạc màu, nghèo dinh dưỡng, có độ pH khá thấp, tác động xấu đến sản xuất  lúa như sinh trưởng kém, nhiều sâu bệnh, tốn  chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật;   thường xì phèn vào cuối vụ gây hiện tượng vàng lá, chín sớm làm cho hiệu quả sản xuất lúa của địa phương chưa cao. Ông Nguyễn Xê, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Lãnh Thủy cho biết: “Bà con đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng chưa đem lại hiệu quả: lúa hay chết mầm sau khi sạ, mất nhiều công gieo sạ lại và tỉa dặm, bón nhiều phân nhưng lúa vẫn không tốt, sâu bệnh hại nhiều, năng suất thấp”.

Để giúp người nông dân sản xuất lúa có hiệu quả, vụ Đông Xuân năm 2020- 2021, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất lúa ở những vùng khó khăn trên địa bàn  tỉnh Thừa Thiên Huế, trong đó Hợp tác xã nông nghiệp Lãnh Thủy có thực hiện với quy mô diện tích 5 ha. Thông qua mô hình đã hỗ trợ kỹ thuật và một phần giống, vật tư phân bón để bà con nông dân có điều kiện đầu tư thâm canh theo đúng quy trình, giúp bà con nắm bắt được những tiến bộ kỹ thuật và áp dụng vào điều kiện thực tế để sản xuất lúa đạt hiệu quả cao nhất. Các giải pháp kỹ thuật đã được áp dụng đồng bộ vào sản xuất như sử dụng giống xác nhận, sạ mật độ phù hợp, phương pháp tưới tiêu khoa học, bón phân cân đối hợp lý, đúng kỹ thuật, áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM)… Sau khi mô hình được triển khai giúp bà con áp dụng các biện pháp đúng cách và kết quả đạt được thể hiện rõ rệt, năng suất lúa trung bình đạt 62 tạ/ha.

Tuy bước đầu áp dụng mô hình đã có được thành quả nhất định nhưng hiệu quả sản xuất vẫn chưa cao, vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của bà con nông dân, đòi hỏi trong thời gian tới cần có những biện pháp kỹ thuật hiệu quả hơn nữa, cần có những giống lúa mới chịu được chua phèn, chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh nhằm nâng năng suất, chất lượng lúa. Để đảm bảo ổn định sản xuất và giảm tác động bởi chi phí đầu vào nông dân phải tính toán tiết kiệm, thực hiện các biện pháp canh tác một cách khoa học để tăng hiệu quả sản xuất.
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0