Chủ động sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp
Cập nhật:31/10/2022 9:50:38 SA
Với mục đích thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững và bảo vệ môi trường; cung cấp cho cộng đồng và xã hội sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe; từ đó nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế cho người nông dân; thì sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu.

Hợp tác xã nông nghiệp An Lỗ, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền là đơn vị đã tổ chức sản xuất lúa hữu cơ mang lại những kết quả tốt trong những năm qua. Ngoài việc áp dụng mạ khay, máy cấy để thuận tiện chăm sóc, quản lý cỏ dại trong quá trình canh tác; việc sử dụng phân hữu cơ để bón cho lúa là yếu tố đảm bảo cho chất lượng sản phẩm làm ra.Với lượng sử dụng khá lớn, nguồn phân hữu cơ tại địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu của sản xuất cả về số lượng và chất lượng; việc sử dụng nguồn phân  hữu cơ cung cấp cho đồng ruộng cũng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh việc chọn cơ sở cung ứng có uy tín, đạt tiêu chuẩn… thì việc vận chuyển đến ruộng sản xuất cũng rất phức tạp, đặc biệt đối với những đồng ruộng có hệ thống giao thông chưa được thuận lợi thì chi phi vận chuyển, bốc xếp, bón phân rất lớn.

Để giúp cho bà con nông dân có thể chủ động nguồn phân hữu cơ, tiết kiệm chi phí, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng mô hình ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp tại Hợp tác xã nông nghiệp An Lỗ, có 20 hộ tham gia. Tham gia thực hiện mô hình, các hộ  được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật ủ phân; được hỗ trợ một số vật tư cần thiết. Với nguồn nguyên liệu sẵn có từ các phụ phầm nông nghiệp như rơm rạ, cỏ rác, thân cây lạc,… kết hợp với phân chuồng, được xử lý đúng kỹ thuật kết hợp với chế phẩm sinh học, trong thời gian ngắn 2-3 tháng mỗi hộ đã sản xuất được hơn 2 tấn phân hữu cơ có chất lượng tốt, lượng phân này được các hộ thu giữ bảo quản chuẩn bị cho sản xuất trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ba, Giám đốc HTXNN An Lỗ cho biết “Hợp tác xã đã nhiều năm sản xuất lúa hữu cơ, hằng năm cung ứng hàng chục tấn lúa hữu cơ cho thị trường trong và ngoài tỉnh, để chuẩn bị có đủ phân hữu cơ cho sản xuất, người dân lấy từ chuồng trại chăn nuôi gia đình, nhưng chủ yếu là mua từ các cơ sở sản xuất phân hữu cơ với giá khá cao, điều này khiến chi phí sản xuất tăng. Qua mô hình này, bà con có thể tự sản xuất phân hữu cơ từ các phụ phẩm nông nghiệp, từ đó không chỉ tạo ra một lượng phân bón hữu cơ lớn cho sản xuất nông nghiệp sạch, mang về nhiều lợi ích cho nông dân, mà còn góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở nông thôn trong tiến trình xây dựng nông thôn mới”. 

Ngoài mục tiêu giúp bà con chủ động phân bón cho sản xuất lúa hữu cơ; trong bối cảnh giá cả vật tư đầu vào cho nông nghiệp tăng cao, mô hình còn giúp bà con nông dân giải pháp thay thế nhằm tiết kiệm được chi phí mua phân bón nhờ tận dụng các nguyên liệu sẵn có; góp phần hạn chế đốt rơm rạ, sản phẩm phụ nông nghiệp trên đồng ruộng, thúc đẩy sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường để tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn. Việc thực hiện mô hinh đã giúp bà con nông dân có được kiến thức cũng như kỹ năng để áp dụng thành công các kỹ thuật ủ phân hữu cơ, phục vụ cho sản xuất lúa hữu cơ và các loại cây trồng khác, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn không chất thải, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Lê Duy Kiên
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0