Một số vấn đề cần lưu ý khi sản xuất giống lúa HG12
Cập nhật:23/09/2020 9:48:38 SA
Với đặc điểm sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh mạnh, bông to, tỉ lệ hạt chắc khá, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh khá như khả năng chống đổ ngã, khả năng chịu nóng, chịu rét... hạt gạo trong, cơm ăn ngon, mềm dẻo, có vị đậm, năng suất khá cao, trung bình 65-70 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 80 tạ/ha, giống lúa HG12 đang dần được nông dân Thừa Thiên Huế tin tưởng đón nhận, đưa vào sản xuất.

Trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Khuyến nông triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt và có khả năng chống chịu với sâu bệnh, điều kiện thời tiết bất lợi nhằm đa dạng hóa giống lúa trên địa bàn, dần thay thế các giống lúa đang bị thoái hóa, năng suất, chất lượng thấp; góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Giống lúa HG12 do Công ty cổ phần Giống cây trồng – Vật nuôi Thừa Thiên Huế chọn tạo và được đưa vào sản xuất thử nghiệm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận. Từ vụ Đông Xuân 2018-2019 cho đến nay Trung tâm Khuyến nông đã triển khai sản xuất thử nghiệm giống lúa này ở nhiều vùng, trên nhiều chân đất khác nhau của tỉnh.

Ngoài đặc điểm có bề mặt cảm quan đẹp như lá đòng to dài, trổ khoe bông, giống lúa HG12 còn có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh tương đối tốt. Với đặc điểm gốc lúa cứng, trong điều kiện mưa lớn gió mạnh, giống HG12 có bị đỗ ngã nhưng không bị ngã rạp sát đất như các giống HT1, Khang dân,... nhờ vậy ít bị ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Bên cạnh đó, giống HG12 chịu điều kiện thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao khá tốt. Do đó bà con nông dân an tâm đầu tư sản xuất, tăng cường thâm canh để giống phát huy hiệu quả.

Để sản xuất giống lúa này có hiệu quả, bà con nông dân cần lưu ý một số vấn đề cụ thể như sau:

Về thời vụ: giống HG12 thuộc nhóm ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng dài hơn giống Khang dân khoảng 5 ngày trong cùng một điều kiện đất đai và thời vụ, có thể gieo trồng cả 02 vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Xử lý hạt giống trước gieo sạ: Trường hợp sử dụng giống HG12 gieo liền vụ cần phải có biện pháp xử lý phá ngủ, kích thích tăng sức nẩy mầm, hạn chế tình trạng hạt giống nẩy mầm đạt tỷ lệ thấp và không đều; gây ra tốn giống, ảnh hưởng đến tiến độ cũng như lịch thời vụ gieo cấy.

Về đất sản xuất: có thể sản xuất trên nhiều chân đất nhưng tốt nhất nên bố trí trên các chân đất tốt, sâu bùn.

Về chăm sóc, bón phân: Do giống lúa HG12 tương đối cao cây, bộ lá trong giai đoạn lúa con gái hơi lướt lá, lá đòng to dài… nhiều bà con nông dân sợ bị vống lốp, đỗ ngã, thưởng giảm lượng phân bón thúc dẫn đến cây lúa thiếu phân, vàng lá sinh lý vào giai đoạn làm đòng - trổ nên cần thực hiện bón đúng, bón đủ theo quy trình hướng dẫn.

Phòng trừ sâu bệnh:  giống HG12 ít bị sâu bệnh gây hại. Kết quả theo dõi cho thấy, trong vụ Đông Xuân chưa phát hiện nhiễm đạo ôn, sâu cuốn lá gây hại với mật độ thấp; vụ Hè Thu bị lem lép nhẹ; do đó cần điều tra kỹ khi quyết định phòng trừ trên đồng ruộng. Nên thăm đồng thường xuyên và phòng trừ các đối tượng gây hại cụ thể theo thông báo của các ngành chức năng và hướng dẫn của kỹ thuật.

Về thu hoạch: Một vấn đề rất quan trọng cần phải lưu ý là giống HG12 trổ tập trung, khoe bông, hạt vàng sáng mẫu mã đẹp nhưng vào chắc chậm. Cần phải kiểm tra kỹ để thu hoạch đúng thời điểm khi lúa chín hoàn toàn để không bị ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng./.

Nguyễn Thị Kiều Chinh
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0