Những thành công bước đầu của sản xuất lúa trong mô hình cánh đồng mẫu tại HTX Nông nghiệp Thủy Phù- Thị xã Hương Thủy
Cập nhật:23/06/2014 2:05:41 CH
Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp theo mô hình “Cánh đồng mẫu” đã và đang được sự quan tâm rất nhiều từ phía người dân cũng như lãnh đạo các cấp, các ngành. Do điều kiện tự nhiên của tỉnh, đất đai bị chia cắt, phân tán; chưa hình thành được các vùng sản xuất tập trung chuyên canh để tạo ra các sản phẩm mang tính hàng hóa cao. Đối với sản xuất lúa, ngoài yếu tố manh mún, diện tích đất bình quân trên đầu người thấp; việc sử dụng nhiều loại giống lúa trong một vùng sản xuất, công tác chế biến, quảng cáo, tiêu thụ sản phẩm chưa được chú trọng nên giá trị sản phẩm chưa cao; luôn đối mặt với điệp khúc được mùa mất giá, tạo tâm lý bất an cho người sản xuất.

          Việc tổ chức sản xuất theo mô hình “Cánh đồng mẫu” sẽ giúp khắc phục được những bất cập hiện tại, tạo ra được sản phẩm hàng hóa lúa chất lượng đồng nhất với số lượng lớn, ổn định để cung ứng  theo yêu cầu của thị trường và đem lại nhiều lợi ích hơn cho người dân.

HTX NN Thuỷ Phù 1 được thành lập tháng 11 năm 1977, ì hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp; chăn nuôi và dịch vụ phục vụ sản xuất. Tổng diện tích đất tự nhiên: 1.631,8ha, trong đó diện tích trồng lúa 350 ha, đất trồng rừng 119 ha;  có 06 thôn với 1.061 hộ có 5.031 khẩu, 2.041 lao động.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của  mình, với mục tiêu  vừa phát huy hiệu quả kinh doanh dịch vụ, vừa tạo điều kiện để hỗ trợ kinh tế hộ xã viên phát triển,  hợp tác xã được sự quan tâm giúp đỡ hỗ trợ của các ngành, các cấp cùng với sự nổ lực phấn đấu sáng tạo và tinh thần đoàn kết của cán bộ xã viên nên đã phát triển nhanh; là động lực chính thúc đẩy phát triển sản xuất tại địa phương.

 Để hình thành được vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hoá, vụ Đông Xuân 2013-2014, được sự hỗ trợ của trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh, HTXNN Thủy Phù 1 đã tổ chức thực hiện “Cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng”, là hình thức sản xuất tập trung, nhằm thực hiện đồng bộ quy trình kỹ thuật tiên tiến từ tưới tiêu, làm đất, gieo cấy, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch. Thông qua cánh đồng mẫu, đã tạo điều kiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đồng thời thắt chặt mối liên kết giữa 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông; đã tạo được sự chuyển biến lớn về nhận thức; tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả của sản xuất; hình thành kênh tiêu thụ sản phẩm hợp lý, đảm bảo thu nhập và lợi nhuận ổn định cho người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất.

 Ngay từ đầu vụ sản xuất nông dân tham gia mô hình được cán bộ Trung tâm khuyến nông và HTX tập huấn kỹ thuật, bám sát chỉ đạo trực tiếp trên đồng ruộng, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh  qua từng giai đoạn phát triển của cây lúa. Ngoài sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông lâm ngư tỉnh,  HTX đã đầu tư ứng trước các dịch vụ từ khâu tưới tiêu, làm đất, vật tư phân bón, thuốc trừ sâu các loại; hỗ trợ các hoạt động tuyên truyền phổ biến kỹ thuật, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, HTX tổ chức vận động nông dân xóa bờ thửa, giảm  từ 191 thửa /25 ha xuống còn 88 thửa/25 ha; tạo điều kiện thuận lợi để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, giảm chi phí lao động, hạn chế sâu bệnh hại trong quá trình sản xuất.

Qua đánh giá kết quả cho thấy, mô hình “Cánh đồng mẫu sản xuất lúa chất lượng” đã tạo nên môi trường tích cực, nâng cao kỹ năng sản xuất và ý thức kỷ luật. Người nông dân đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến một cách đồng bộ từ vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo sạ, làm đất; sử dụng cùng một loại giống lúa được xác nhận đạt chất lượng; xuống giống, chăm sóc bón phân, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch lúa… đồng loạt Qua đó đã rút ngắn chênh lệch về năng suất giữa các hộ nông dân, các thửa ruộng, các vùng sản xuất, nâng cao năng suất bình quân trong toàn vùng, tạo ra khối lượng nông sản hàng hóa tập trung với số lượng lớn, gia tăng chất lượng lúa gạo, tạo ưu thế cạnh tranh trong sản xuất và làm nền tảng cho việc sản xuất lúa theo hướng an toàn, góp phần xây dựng thương hiệu lúa gạo hàng hóa tại địa phương. 

Việc thực hiện mô hình đã tạo được sự liên kết giữa 4 nhà một cách chặt chẽ, tạo thành một quy trình khép kín trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa gạo; trong đó nhà quản lý (HTX là đại diện) đảm bảo cung ứng đầy đủ lượng giống chất lượng, đồng thời đối ứng lượng vật tư phân bón và thuốc bảo vệ thực vật kịp thời cho người dân. Thực hiện ký kết hợp đồng tiêu thụ với người dân và đại diện cho người dân tiến hành thương lượng về giá cả và phương thức mua bán với doanh nghiệp theo hợp đồng đảm bảo các bên cùng có lợi. Nhà khoa học là các cán bộ khuyến nông, bảo vệ thực vật tham gia hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất. Nhà doanh nghiệp với sự tham gia của Công ty CP Giống cây trồng – vật nuôi tỉnh, Công ty lương thực Thừa Thiên Huế trong các dịch vụ cung ứng vật tư phục vụ sản xuất và bao tiêu sản phẩm với giá cả ổn định. Hoạt động bao tiêu sản phẩm - là cơ sở để mô hình tồn tại và phát triển bền vững, vì mô hình “Cánh đồng mẫu sản xuất lúa” cũng chính là điểm xuất phát cho việc xây dựng vùng nguyên liệu lúa hiệu quả cho các doanh nghiệp thu mua trong tương lai. Nhà nông là người nông dân trực tiếp sản xuất trên cơ sở áp dụng quy trình nhà khoa học hướng dẫn để đạt hiệu quả cao nhất, là yếu tố chủ yếu đảm bảo sự thành công trong mối liên kết 4 nhà.

 Mô hình “Cánh đồng mẫu sản xuất lúa” thật sự đã mở ra hướng sản xuất mới, giúp người dân thay đổi nhận thức về sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phù hợp với cơ chế thị trường, phát huy lợi thế để tăng nguồn thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Việc triển khai xây dựng “Mô hình cánh đồng mẫu lúa chất lượng” đã tạo điều kiện thuận lợi cho HTX quy hoạch vùng sản xuất lúa theo hướng bền vững. Từ thành công bước đầu đó HTX dự kiến mở rộng quy mô sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lên 50 ha, phát triển vùng sản xuất lúa chất lượng cao lên khoảng 35% diện tích trong vụ Đông Xuân 2014- 2015 tới 

Phan Ánh- Tâm Thanh
 Bản in]

Thư viện video

Tổng cộng0