Xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, phong trào nuôi trồng thủy sản và khai thác thủy sản phát triển tốt. Trong nuôi cá lồng nước lợ phát triển mạnh như: nuôi cá Hồng, cá Mú, cá Dìa, Nâu..., đây là những đối tượng được xem là truyền thống của địa phương. Từ năm 2005, tại địa phương đã xuất hiện giống cá Vẫu (theo tên gọi của địa phương) rất nhiều, dựa theo đặc điểm phân loại, cá Vẫu thuộc bộ cá Vược, thuộc họ cá Khế, có tên khoa học: Caranx ignobilis (tên tiếng Anh Giant Travelly).
Người dân đã thu gom giống tự nhiên để ương và thả nuôi thử nghiệm trong lồng như cá Hồng. Qua quá trình theo dõi, cá Vẫu có một số đặc điểm sinh học tương tự các loài cá nước lợ khác (ăn tạp, sống tầng đáy, thích ứng rộng muối), nên rất dễ nuôi. Mặt khác giá trị dinh dưỡng rất cao, thịt ngon, không thua kém cá Hồng, cá Mú, ngoài ra khả năng tiêu thụ rất lớn. Song tỉ lệ sống của cá giống được thu gom ngoài tự nhiên đưa vào ương đạt thấp. Do hiện nay người dân chỉ dựa vào kinh nghiệm là chính, chưa có phương pháp vận chuyển đúng kỹ thuật để nâng cao tỉ lệ sống khi đưa cá giống vào ương.
Đến nay, phong trào nuôi cá Vẫu lồng ở xã Vinh Hiền phát triển rất nhiều và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, nguồn cá giống tự nhiên chưa đáp ứng đủ cho người nuôi, bên cạnh đó giống cá Vẫu chưa được cho sinh sản nhân tạo.
Qua kinh nghiệm của các người dân nuôi cá Vẫu lồng tại xã Vinh Hiền cho biết: quy trình kỹ thuật nuôi giống với quy trình nuôi cá lồng nước lợ truyền thống, song nguồn giống rất khó vận chuyển đi xa (chỉ bị trầy xước nó sẽ chết).Tuy vậy, chúng thích nghi được trong các môi trường sống khác nhau (ngọt, lợ, mặn).
Vào tháng 9-11, người dân thu gom con giống ngoài tự nhiên (trọng lượng: 5- 10g/con), được vận chuyển nhẹ nhàng đưa vào lồng ương giống , sau khi cá đạt cở 50g/con, chuyển sang nuôi thương phẩm.
Khi ươm giống, cá tạp được băm nhỏ và cho ăn theo quy trình ươm nuôi cá lồng lợ bình thường, tỉ lệ sống sau khi ươm đạt khá cao (trên 85%).
Trong quá trình nuôi, dịch bệnh ít xảy ra, thỉnh thoảng có một vài con chết do bị trầy xước.
Tốc độ sinh trưởng và phát triển của cá Vẫu nhanh hơn so với nuôi cá Hồng, sau 8 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 1-1,3 kg/con, tỉ lệ sống đạt tương đối cao (85-90%).
Hiện nay, nhiều hộ nuôi cá Vẫu ở xã Vinh Hiền điều có hiệu quả cao, trung bình lãi 5 - 10 triệu đồng/lồng (3mx2mx2m, mỗi lồng thả 300 con giống), sau khi trừ các khoản chi phí (giống, thức ăn....). Giá bán 120.000 đ/kg.