CAPTCHA image
(Nhập vào mã xác nhận trên)
    
Gà Đông Tảo có hiện tượng đi cà nhắc và bắp chân bên lớn bên nhỏ
Người hỏi: Thu Thủy
Cơ quan trả lời:
Hỏi: Hiện tôi đang có nuôi 1 số gà Đông Tảo, nhưng gần đây gà hay có hiện tượng đi cà nhắc và ở bắp chân 1 bên lớn, 1 bên nhỏ. Ngoài ra gà không có hiện tượng gì đáng chú ý. Không biết là gà đang bị bệnh gì ạ? Mong Trung tâm giải đáp dùm tôi sớm.
Xem trả lời

Gà Đông Tảo là giống gà hướng thịt, khối lượng cơ thể lớn do đó khi khẩu phần ăn thiếu khoáng, gà thiếu canxi sẽ bị yếu chân, khi 1 chân yếu, vận động khó, cơ sẽ bị teo và nhỏ đi.

Khắc phục: cân đối khẩu phần thức ăn, bổ sung khoáng, ADE và các khoáng vi lượng, vitamin; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng và vệ sinh sát trùng chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi.

Phòng bệnh bao giờ cũng cho hiệu quả cao nhất, nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, thức ăn đầy đủ chất lượng và số lượng; thường xuyên vệ sinh, sát trùng và chăm sóc nuôi dưỡng tốt để đàn gà có sức kháng bệnh cao.

Bệnh ở cây bưởi, thanh trà
Người hỏi: Nguyễn Nam
Cơ quan trả lời:
Hiện tượng gôm ( chảy nhựa ) ở cây bưởi thanh trà là bệnh phải không? Cách phòng và trị ?
Xem trả lời
Trên cây Bưởi Thanh trà, có rất nhiều bệnh do các loại nấm gây ra như bệnh muội đen ( Bồ hóng ), thán thư... trong đó bệnh chảy gôm thường gây thiệt hại lớn cho người trồng thanh trà ở Thừa Thiên Huế . bệnh làm cho cây sinh trưởng còi cọc, không đủ dinh dưỡng nuôi quả nên quả đậu rất ít và nhỏ. Bệnh nặng có thể gây chết cây.

Chảy gôm (chảy nhựa) là bệnh do các loài vi khuẩn hoặc các loài nấm gây nên. Bệnh thể hiện với đặc trưng chảy nhựa ở những vết nứt nẻ trên vỏ thân, cành. Bệnh phát sinh và gây hại nặng ở các vườn trồng dày, cây ít được tỉa cành tạo tán, đất quá ẩm ướt; vườn không có rãnh thoát nước, nước mưa, nước tưới chảy tràn từ gốc nọ sang gốc kia. Các vườn có tuổi từ 8-12 năm trở lên thường bị bệnh nặng.Bệnh phát triển mạnh từ tháng 9 năm trước đến tháng 5 năm sau. Cao điểm của bệnh vào thời kỳ cây nở hoa và mang quả non. Nấm lây lan phát tán nhờ nước mưa và nước tưới. Cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây để hạn chế bệnh chảy gôm trên cây bưởi Thanh trà:

1. Trồng với mật độ thích hợp để khi cây 8-12 tuổi vẫn đảm bảo độ thông thoáng, vườn không quá rậm rạp.

2. Hàng năm phải vệ sinh vườn tược, tỉa cành, tạo tán cho cây.

3. Làm các rãnh tiêu nước trong muà mưa, dẫn nước tưới trong mùa khô.

4. Bón cân đối đạm, lân và kali, đặc biệt chú ý bón đủ kali.

5. Dùng thuốc trừ bệnh có hoạt chất Fosetyl Aluminium như Alpine 80WP, pha nồng độ 1-3%, phun ướt đẫm toàn bộ tán lá, hoặc quét lên thân cây đều cho kết quả tốt. Từ tháng 9 đến tháng 12, mỗi tháng phun thuốc 1 lần; từ tháng 1 đến tháng 5 cứ 10-15 ngày phun thuốc một lần. Không nên hoà thuốc với nước rồi tưới vào gốc cây, hiệu quả không cao. Dùng vôi quét lên gốc cây từ mặt đất lên cao 1m, mỗi năm quét 2-3 lần.

Demo hỏi đáp
Người hỏi: Nam Nguyễn
Cơ quan trả lời:
Câu hỏi demo
Xem trả lời
Trả lời câu hỏi anh Nam
Tổng cộng3    

Thư viện video

Tổng cộng0